Chi tiết tin

Tọa đàm, lấy ý kiến tham gia vào hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích “ Nghĩa trủng tự làng Tiên Châu”

Tác giả: Châu Phải Ngày đăng: 10:56 | 01/10 Lượt xem: 333

Sáng ngày 29/9/2021, Uỷ ban nhân dân xã Bình Sa đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến tham gia vào hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích “Nhĩa trủng tự làng Tiên Châu” (Thôn Châu Khê, xã Bình Sa). Tham dự buổi tọa đàm có đại diện nhân dân làng Tiên Châu; các nhân chứng và những người có am hiểu về sự hình thành của “Nghĩa trủng tự”.

 

Quang cảnh buổi tạo đàm

          “Nghĩa trủng tự” – hay còn có các tên gọi khác là “Sở Nghĩa”, “Chùa Nghĩa” là nơi được dân làng lập nên để chôn cất, thờ cúng âm linh, cô hồn, những nghĩa sỹ, nghĩa dân bỏ mình vì dân vì nước, chết vô gia cư, không người thờ tự. Đây là hình thái văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc trưng của cư dân xứ Quảng, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của làng xã Việt Nam.

          Theo một số tài liệu còn lưu giữ tại làng Tiên Châu và lời kể của các vị cao niên tại làng, Nghĩa Trủng tự làng Tiên Châu được nhân dân trong làng xây dựng vào năm Quý Hợi 1923, được trùng tu tôn tạo và năm 1973 trên nguyên mẫu yếu tố gốc và được giữ cho đến ngày nay. Với quy mô khá lớn, trang nghiêm và cổ kính, công trình  xây bằng đá ong, gạch vồ được kết dính bằng hợp chất vôi vữa truyền thống, có diện tích xây dựng là 160 m

          Đây là công trình thể hiện đời sống tâm linh, tư tưởng vì đạo nghĩa của dân làng Tiên Châu được xây dựng và lưu giữ tròn 100 năm qua, cùng với nhà thờ Tiền Hiền và Mộ Tiền Hiền làng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, tạo nên một quần thể thống nhất ở thế “Chân kiềng”. Trong nội tại của công trình kiến trúc Nghĩa trủng tự thể hiện thiết chế của làng xã ngày trước, nhưng không phải làng nào xây dựng được Sở nghĩa trủng tự như làng Tiên Châu.

         Sở nghĩa trủng tự làng Tiên Châu ngoài là nơi thờ cúng âm linh cô hồn, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân làng, còn là địa điểm cảnh giới trong chiến tranh, là cơ sở hoạt động của rất nhiều chiến sỹ cách mạng qua các thời kỳ. 

         Tại buổi tạo đàm, các bậc cao niên, những người có am hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của làng xã, trong đó có Nghĩa trủng tự làng tiên Châu đã đóng góp nhiều ý kiến, bổ sung nhiều cứ liệu quan trọng và mong muốn các cấp thẩm quyền sớm xem xét, xếp hạng “ Nghĩa trủng tự làng Tiên Châu” là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trên.


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày