Chi tiết tin

Tuổi trẻ xung kích phòng, chống dịch Covid-19

Tác giả: Hữu Phước Ngày đăng: 14:35 | 06/08 Lượt xem: 930

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, cùng với các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện; tuổi trẻ Thăng Bình đã và đang có nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


(ĐVTN tham gia tuyên truyền lưu động hòng chống Covid-19)

Có mặt để tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “thanh niên áo xanh” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, đi cùng các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, lớp thanh niên trẻ Thăng Bình xung phong làm nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ các lượt hành khách ra vào Thăng Bình quản lý chặt chẽ hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong địa bàn chúng ta sinh sống; nguy cơ có thể bị lây nhiễm dịch COVID-19 trong bất cứ lúc nào vào bất kỳ ai, nhưng các lực lượng thanh niên xung phong đã làm việc không mệt mỏi, không kể ngày đêm, 24/24 để góp phần ngăn chặn đại dịch ngay từ trận đầu. Cùng với đó, ngày cũng như đêm, tại từng con hẻm sâu ngõ phố, đường làng, các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung kích thường xuyên, liên tục tổ chức tuần tra, kiểm soát, kết hợp với lực lượng y tế thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi lừa đảo, trục lợi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh…

(Hướng dẫn khai báo ở Chốt kiểm soát Trạm thu phí Hà Lam, xã Bình Qúy)

    Ở rất nhiều nơi trên địa bàn Thăng Bình, thanh niên luôn là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt là các đơn vị xung phong trực chốt, họ đã không ngại nguy hiểm, chấp nhận gian khổ, chấp nhận hy sinh để chống dịch. Nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện ra tuyến đầu với tinh thần, khí thế “chống dịch như chống giặc”. Không chỉ có đội ngũ thanh niên làm nhiệm vụ ở tuyến đầu mà hầu hết ở các lĩnh vực, lực lượng thanh niên đều tích cực tham gia chống dịch bằng những việc làm thiết thực, cụ thể và sáng tạo.(ĐVTN tham gia trực 24/24 ở 3 chốt phong tỏa tại Khu Lưu Minh)

Một trong những đóng góp của người thanh niên là công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai kịp thời và rộng khắp. Họ đã hiểu đúng, hành động đúng, kịp thời và sáng tạo ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện ở trên địa bàn huyện. Đoàn thanh niên đã phát huy các lực lượng thanh niên, phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyên truyền tới đông đảo người dân và thanh thiếu nhi về chủ động phòng, chống dịch Covid-19; phát tờ rơi, phát thanh tuyên truyền cho nhân dân,hướng dẫn 6 bước rửa tay diệt khuẩn tại các điểm công cộng. Nhiều đơn vị Đoàn trực thuộc lập chuyên trang thông tin Covid-19, thường xuyên cập nhật, chia sẻ tin bài, các mô hình hay trong phòng, chống dịch Covid-19 trên Facebook, Zalo với các nội dung trực quan, sinh động để tuyên truyền, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó là các hoạt động được đông đảo người đoàn viên hưởng ứng, lan tỏa rộng rãi. Thanh niên Bình Trung đã sáng tạo, tiêu biểu trong hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo dấu ấn và lan tỏa trong xã hội. Vận động người dân khai báo y tế, các thanh niên không quản ngày đêm đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người để khai báo y tế giúp dân. Ở nhiều địa phương, tổ chức nắm bắt, vận động các thanh niên hoãn đám cưới hoặc giảm khách mời, ... để hạn chế việc tập trung đông người. Tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện đã xây dựng các “Điểm rửa tay” công cộng phục vụ người dân tại các điểm chợ, trường học. Hướng dẫn bà con nhân dân cài đặt và sử dụng bluezone trên điện thoại để phát hiện kịp thời mối nghi nhiễm.(ĐVTN làm tấm chắn giọt bắn hỗ trợ các chiến sĩ nơi tuyến đầu và bà con tiểu thương)

Bên cạnh đó còn có tấm lòng hảo tâm, sức trẻ nhiệt huyết của các bạn ĐVTN như bạn Phan Văn Đức - Bí thư Chi đoàn Thôn Châu Lâm, Bình Trị; bạn Thái Tấn Thủ - Bí thư Chi đoàn thôn Vinh Phú, xã Bình Trung hay như 2 thủ lĩnh Thanh niên Nguyễn Tấn Thảo - Bí thư Đoàn xã Bình Trung, Nguyễn Văn Tâm - Bí thư Đoàn xã Bình Qúy... đã vận động nguồn lực mua nhu yếu phẩm để phát miễn phí cho người dân trong mùa dịch. Ngoài ra, các bạn còn tích cực hỗ trợ các đơn vị trực chốt, khu vực cách ly, phục vụ cho công tác chống dịch ở các tuyến đầu. Hay sự quyên góp hỗ trợ trong mua mùa dịch từ rất nhiều Mạnh Thường Quân là người con của quê hương Thăng Bình đến từ tất cả các xã thị trấn, có cả các bạn Thanh niên ở nước ngoài như bạn NiNa, anh Thái Vương sống ở Nhật Bản... Những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay kháng khuẩn, những tấm chắn giọt bắn, những bình nước lọc… được các đơn vị phát miễn phí lại trở thành món quà tinh thần vô cùng giá trị của những người đang sống trong cơn “bão dịch”, dành tặng cho nhau…(Vận chuyển 100 giường tầng từ Trung đoàn 143 và Trường Quân sự tỉnh Quảng Nam về chuẩn bị lập khu cách ly thứ tư của huyện tại trường THCS Trần Qúy Cáp)


(Đồng hành cùng Hội LHPN huyện nấu ăn cho cán bộ, chiến sĩ và bà con cách ly)

Không khó để thấy đâu đó, những nhóm thiện nguyện đã để những lời ngỏ thật “dễ thương”: "Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác". Nhận tấm chân tình này, nhiều người nghèo đã phải thốt lên: "Mừng lắm vì từ hồi dịch đến giờ không có nguồn thu nhập gì cả. Phần quà này giúp gia đình đỡ được phần nào trong lúc khó khăn"; “Tôi thực sự biết ơn tấm lòng của những người nhường cơm sẻ áo cho người nghèo như chúng tôi"…Thật nhiều hình ảnh đẹp trong những ngày toàn xã hội thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm tra và ngăn chặn quyết liệt sự lây lan của dịch COVID-19. Dẫu rằng giá trị trong mỗi túi quà tặng không quá lớn, nhưng nó thực sự vô cùng có ý nghĩa trong thời khắc đầy khó khăn này.


(Hỗ trợ các vật dụng và nhu yếu phẩm cần thiết cho các khu cách ly)

(CLB Khởi nghiệp Thanh niên Thăng Bình hỗ trợ các suất ăn khuya  cho cán bộ, chiến sĩ và bà con cách ly)

Giữa mùa đại dịch, khó có thể nói hết những nhọc nhằn, lo toan trên khuôn mặt của lực lượng thanh niên xung kích đang ngày đêm túc trực, chăm sóc, giúp đỡ người bệnh. Hay hình ảnh các anh thanh niên với những đêm ngủ ngoài trời, những bữa cơm ăn vội’ hay như lúc ngủ vùi sau những ngày trực chốt, làm nhiệm vụ mệt rã rời đã khiến không ít người xúc động…


(Đoàn 22 xã, thị trấn hỗ trợ máy rửa tay đặt tại các chợ)

   Khó khăn rồi sẽ qua đi, dịch bệnh rồi sẽ kết thúc, nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ ở lại, bền lâu. Và hơn bao giờ hết, lòng yêu nước, tính năng động, sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của tuổi trẻ Thăng Bình đã và đang được phát huy một cách mạnh mẽ, tươi đẹp nhất./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày