Chi tiết tin

Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 13:57 | 25/06 Lượt xem: 381

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện Thăng Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng; làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Toàn huyện hiện có hơn 5.000 đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng, trong đó, có hơn 1.977 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (58 mẹ còn sống); gần 1.000 gia đình liệt sĩ; 1.187 thương binh, bệnh binh; 1.050 người có công giúp đỡ cách mạng, 734 người bị địch bắt tù đày và gần 379 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trong 5 năm qua, huyện đã tập trung giải quyết trên 6.000 hồ sơ người có công các loại, không để hồ sơ tồn đọng; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức thực hiện sâu, rộng; từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng trên 2.000 ngôi nhà tình nghĩa với tổng số tiền 47 tỷ đồng, có trên 7.300 lượt người được thực hiện điều dưỡng chăm sóc sức khỏe; hàng ngàn sổ tiết kiệm tình nghĩa, hàng trăm ngàn xuất quà và 32.000 lượt thẻ bảo hiểm y tế… được tặng và cấp cho đối tượng chính sách người có công, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công cách mạng trên địa bàn huyện. Kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình có công với cách mạng trong dịp Lễ, Tết. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thường xuyên được quan tâm; từ năm 2016 đến nay, đã tiếp nhận 29 hài cốt Liệt sĩ về an táng chu đáo tại nghĩa trang liệt sĩ các xã và giới thiệu 101 trường hợp thăm viếng và tìm kiếm mộ liệt sĩ. 100% Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng. Hàng năm, huyện trích ngân sách tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, thời gian qua từ nguồn kinh phí huy động xã hội hóa và ngân sách địa phương, huyện Thăng Bình đã đầu tư xây dựng Đền Tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ huyện với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng và nâng cấp, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ các xã, thị trấn. 

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Đức Tám thămg tặng quà cho gia đình

 chính sách ở xã Bình Nam

Bên cạnh đó, hằng năm huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống. Hỗ trợ học phí cho con em thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn; tạo điều kiện cho các hộ thương binh, liệt sĩ, thân nhân người có công hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo. Trong đó, Hội Cựu chiến binh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay hàng chục tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Với nhiều phong trào tình nghĩa, Đoàn thanh niên đã tổ chức các đợt du khảo về nguồn; chăm sóc, dọn vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công. Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức công tác khảo sát tìm mộ liệt sĩ, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công trong dịp lễ, tết...

Công tác chăm sóc, nhận phụng dưỡng Bà mẹ VNAH luôn được huyện quan tâm

Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn một số đối tượng tham gia kháng chiến không giữ được giấy tờ để làm căn cứ giải quyết chế độ, nên khó khăn trong công tác thẩm định, xác minh hồ sơ, do vậy còn có nhiều trường hợp chưa được giải quyết chế độ. Bên cạnh đó, phong trào đền ơn đáp nghĩa phát triển chưa đồng đều, công tác xã hội hóa việc chăm sóc người có công chưa được thực hiện thường xuyên, chỉ tập trung vào ngày 27/7 hoặc vào các dịp lễ, Tết. Mặc dù hiện nay, toàn huyện không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, không có hộ chính sách ở nhà dột nát, nhưng đời sống của một bộ phận người có công vẫn còn nhiều khó khăn.

Để khắc phục những hạn chế trong thực hiện chính sách đối với người có công, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai kịp thời chính sách mới đến các cấp, ngành, đoàn thể và người dân; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức xã hội về ưu đãi người có công với cách mạng, coi đây là tình cảm, trách nhiệm của Nhà nước và toàn xã hội nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công, xác định rõ trách nhiệm, hoàn thành công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng; nghiêm túc thực hiện quy trình về cải cách hành chính lĩnh vực người có công; ban hành thủ tục hành chính kịp thời sau khi có chính sách mới; công khai, minh bạch thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, Phòng LĐ-TB&XH tăng cường công tác bồi dưỡng năng lực chuyên môn và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công tác ở lĩnh vực người có công; quan tâm giải quyết hỗ trợ về nhà ở cho những gia đình chính sách còn gặp khó khăn về nhà ở; hoàn thành việc hỗ trợ hộ chính sách theo đề án đã được tỉnh phê duyệt; tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ khang trang, sạch đẹp; thực hiện tốt chương trình tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm huy động nguồn lực xã hội vào việc chăm sóc người có công, đảm bảo người có công có mức sống từ trung bình khá trở lên,…

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian đến huyện sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế; tạo điều kiện miễn giảm học phí, hỗ trợ con em gia đình chính sách, người có công được đến trường học tập. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, tích cực tham gia đóng góp, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công.         

Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020),  huyện tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng; biểu dương người tốt - việc tốt, tập thể, cá nhân tích cực tham gia phong trào chăm sóc người có công; động viên người có công phát huy truyền thống, khắc phục mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống, xây dựng “Gia đình cách mạng gương mẫu”; đẩy mạnh phong trào chăm sóc người có công thông qua các chương trình làm nhà tình nghĩa, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh, hỗ trợ vốn, thăm hỏi động viên khi ốm đau; sửa chữa, dọn dẹp nghĩa trang, Đài tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ... thể hiện tấm lòng tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày