Chi tiết tin

Bình Lãnh đồng hành cùng hộ nghèo

Tác giả: Thu Sương - Minh Tân Ngày đăng: 9:49 | 20/05 Lượt xem: 626

Từng là 1 xã miền núi đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 của xã Bình Lãnh (huyện Thăng Bình) hơn 19%, đến năm 2019, con số đó đã giảm xuống 3 lần, còn 5,9%. Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị ở địa phương. Sâu sát với hộ nghèo, hiểu rõ họ đang cần gì; từ đó, vận động nguồn lực để có hình thức giúp đỡ phù hợp là cách mà Bình Lãnh đã và đang làm để đồng hành cùng hộ nghèo.


(Ảnh: Bà Hồng rất vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà)

          Đã 77 tuổi, bà Lê Thị Hồng, tổ 5, thôn Hiền Phong, ngày ngày chỉ trông nhờ vào số tiền kiếm được từ mớ rau hái được quanh nhà để mua thức ăn. Không đủ sức để làm nông, 3 sào ruộng, bà đã cho người dân trong vùng tá đất để có lúa ăn qua ngày. Những cơn đau khớp hành hạ, một mình bà cứ thế lay lắt trong ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiểu được hoàn cảnh của bà, mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lãnh cùng hội Từ thiện, Đoàn thanh niên, hội Chữ thập đỏ xã đã vận động các mạnh thường quân để xây dựng ngôi nhà mới cho bà. Ngày khởi công, bà Hồng xúc động khôn nguôi. “Ngôi nhà của tôi làm từ 30 năm trước. Chồng mất từ sau ngày giải phóng, các con thì đi làm ở xa, một mình ở trong ngôi nhà hư quá rồi, mối, mọt ăn hết nhưng cũng có tiền để làm. Bây giờ được hỗ trợ xây dựng nhà như thế này thì quý quá, khỏi lo mưa gió”- bà Hồng cho hay.

          Để hoàn thành ngôi nhà cho bà Hồng, Quỹ Thiện tâm của tập đoàn Vingroup hỗ trợ 40 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đóng góp 3 triệu đồng, Hội Từ thiện xã vận động 7 triệu đồng và công ty Nguyễn Hữu Kim ủng hộ 4 triệu đồng. Là món quà của nhiều tấm lòng góp sức nên ngôi nhà càng trở nên ý nghĩa. Ông Phạm Văn Truyền- CTV Quỹ Thiện tâm, tập đoàn Vingroup tại Quảng Nam cho hay, là cầu nối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ Thiện tâm dành sự hỗ trợ cho những gia đình bất hạnh để chia sẻ khó khăn với xã Bình Lãnh. Nguồn hỗ trợ này hy vọng là 1 phần để hỗ trợ tinh thần, mong muốn trong ngôi nhà kiên cố, bà Hồng sẽ sống vui, sống thọ lúc xế chiều.

          Không chỉ bà Hồng mà từ đầu năm đến nay, đã có 4 phụ nữ đơn thân, phụ nữ nuôi con nhỏ được xã vận động hỗ trợ nhà. Nguồn lực của địa phương là có hạn nên công tác vận động các mạnh thường quân được Mặt trận xã và các hội, đoàn thể đẩy mạnh. Từ năm 2015 đến nay, dựa vào nguồn kinh phí “Quỹ vì người nghèo”, Bình Lãnh đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 18 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng số tiền là 475 triệu đồng. Cùng với đó,  hỗ trợ 15 con bò giống sinh sản cho hộ nghèo với tổng số tiền trên 225 triệu đồng. Đó là chưa kể những khoản  hỗ trợ cho các gia đình gặp khó khăn đột xuất, quà tết cho người nghèo lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không những vậy, hằng năm, các hội,  đoàn thể phân công giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.  Nếu hội LHPN xã hỗ trợ cho các hộ phụ nữ nghèo, gặp khó khăn bằng các hình thức như tặng bò sinh sản, heo nái và xe máy thì Hội Cựu chiến binh hằng năm tổ chức tặng quà cho con Hội viên CCB và các cháu vượt khó học giỏi hoặc gia đình khó khăn tại các trường với tổng số tiền trên 16.000.000 đồng; đoàn thanh niên xã phối hợp, tổ chức tốt các hoạt động như trao tặng tủ thuốc y tế, thắp sáng đường quê, thăm tặng quà các gia đình khó khăn; hội Nông dân xã hỗ trợ phương tiện sản xuất, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và tăng thu nhập cho hộ gia đình. Tùy theo đối tượng, hoàn cảnh, nguyên nhân nghèo mà địa phương có hình thức hỗ trợ khác nhau. Ông Nguyễn Văn Hoàng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cho biết: “Bình Lãnh là xã miền núi đặc biệt khó khăn, đến năm 2017 thì khoản hỗ trợ cho xã miền núi đặc biệt khó khăn không còn nữa. Mặc dù đã giảm rất nhiều nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn cao so với mặt bằng chung của toàn huyện. Bên cạnh sự quan tâm của tỉnh, huyện; địa phương đã vận động các mạnh thường quân, có người đến trực tiếp, có người thì ở xa nhưng hằng năm vẫn gửi tiền, quà về để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Và đặc biệt là tình làng nghĩa xóm, mỗi người một ít, khi thì góp của, khi thì góp công.”

          Hỗ trợ đúng đối tượng, đúng nhu cầu của người nghèo, nhờ đó, không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực mà nhiều mạnh thường quân càng ngày càng tin tưởng và sẵn sàng là cầu nối để sẻ chia bớt phần nào những khó khăn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Bình Lãnh./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày