Chi tiết tin

Người dân cần tỉnh táo trước dịch Covid-19

Tác giả: Văn Toàn - Văn Hà Ngày đăng: 16:51 | 09/03 Lượt xem: 364

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp, những ngày qua, một bộ phận người dân đang đổ xô đi mua hàng hóa lương thực, thực phẩm để tích trữ, đây là việc làm không cần thiết. Theo khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, để phòng chống dịch hiệu quả, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, theo dõi thông tin truyền thông qua kênh chính thống, tránh tâm lý đám đông làm phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.


(Mặc dù sức mua tăng, nhưng các tiểu thương tại chợ Hà Lam vẫn bán đúng giá, không đầu cơ để trục lợi)

Cuối tuần qua, trước những thông tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19, hàng trăm người dân thị trấn Hà Lam đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để dự trữ, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hộ, một số tiệm tạp hóa đã không còn hàng để bán. Trong đó, mỳ tôm, gạo, thịt, cá hộp có thời điểm “cháy hàng”. Tuy nhiên, đó chỉ là sự hoang mang của một bộ phận người dân thiếu kiến thức, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ghi nhận tại chợ Hà Lam trong sáng ngày 9.3, cảnh mua, bán vẫn diễn ra bình thường, không có sự tranh giành, chen lấn như hình ảnh trước đó vài ngày. Như thường lệ, tầm nửa buổi sáng, cụ bà Nguyễn Thị Hòa ở Khu phố 6 thị trấn Hà Lam ra chợ để mua thức ăn. Không hơn ngày thường, lượng thực phẩm mà bà Hòa mua đủ để sử dụng trong ngày. Cụ Hòa chia sẻ, thực phẩm đều được bày bán hằng ngày, đủ chủng loại, không nhất thiết phải mua về trữ, như vậy chất lượng sẽ không ngon, nhất là các mặt hàng như thịt, cá. Nói về việc phòng bệnh Covid-19, cụ Hòa thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng; đặc biệt cụ luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bên ngoài.

Còn với Bà Phan Thị Đời ở xã Bình Nguyên, theo dõi thông tin báo chí chính thống, nhất là Chương trình thời sự 19h của Đài truyền hình Việt Nam là cách để nắm bắt kiến thức về dịch Covid-19.

“Bản thân và gia đình luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch qua các chương trình sức khỏe, tuân thủ các biện pháp theo hướng dẫn. Riêng với thực phẩm, bà Đời chỉ mua dùng mỗi ngày, không có tư tưởng đám đông mà mua hàng dự trữ” - Bà Phan Thị Đời cho biết thêm.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, cùng tâm lý bất an của một bộ phận người dân đã đẩy sức mua các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng mạnh. Ông Nguyễn Đình Tiền - chủ tiệm tạp hóa 5 Kiều thị trấn Hà Lam cho biết, mặt hàng mỳ tôm bán rất chạy trong những ngày gần đây nhưng vẫn giữ nguyên giá. Ông Tiền khẳng định, đa số tiệm tạp hóa đều nhập hàng từ các đại lý lớn, lượng hàng dồi dào nên người dân không cần mua hàng tích trữ. Tại gian hàng tạp hóa của tiểu thương Nguyễn Thị Châu ở chợ Hà Lam, sức mua tăng gấp rưỡi ngày thường. Các mặt hàng chị Châu bán chạy nhất là cá hộp và nước mắm. Mặc dù sức mua tăng, tuy nhiên không vì thế mà chị Châu tăng giá bán các mặt hàng. Ở gian hàng của tiểu thương này, các mặt hàng đều được giữ nguyên giá, không lợi dụng tâm lý mua hàng của người dân để thu lợi.

Theo ông Nguyễn Xuân Hữu -  Đội phó Đội quản lý thị trường số 4, thực hiện sự chỉ đạo của Cục Quảng lý thị trường tỉnh Quảng Nam, Uỷ ban nhân dân huyện Thăng Bình, đơn vị đã chủ động nắm tình hình về dịch Covid-19, chú trọng đến công tác ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đến thời điểm hiện nay, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, vận động gần 80 cơ sở kinh doanh ký cam kết, không đầu cơ, thực hiện bán hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

“Các mặt hàng mà đơn vị đang siết chặt công tác quản lý chính đó là gạo, mỳ tôm, đặc biệt là khẩu trang y tế. Những mặt hàng này phải được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và giá cả, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” -  Ông Nguyễn Xuân Hữu, Đội phó Đội quản lý thị trường số 4 nói.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, các cấp, các ngành, từ trung ương đến địa phương đang tập trung quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân được xem là giải pháp hàng đầu trong cuộc chiến với dịch bệnh nguy hiểm này. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, người dân cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, tránh hoang mang làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, cần tuân thủ theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, không nên đổ xô dự trữ nhu yếu phẩm, làm bất ổn thị trường. Và hơn hết, tuân thủ các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh từ ngành y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày