Chi tiết tin

“Của cho không bằng cách cho”

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 21:38 | 23/01 Lượt xem: 531

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều tấm lòng thơm thảo trên địa bàn huyện Thăng Bình đã có những cách trao quà - mà ở đó, người nhận như được sẻ chia, tiếp sức.

Ở lớp 4A, Hồ Tấn Thật, học sinh Trường TH Trần Quốc Toản (thị trấn Hà Lam) vẫn thường được thầy, cô giáo và cả bạn bè biết đến là học sinh ngoan, năng động. Thế nhưng khi tìm hiểu, gia đình Hồ Tấn Thật hết sức bi đát. Mẹ Thật đang gồng mình nuôi 2 anh em Thật ăn học và bà ngoại mù lòa năm nay đã 80 tuổi. Còn chị gái Thật đã 24 tuổi, sắp lập gia đình mới. Cả 5 con người ấy, từ già cho đến trẻ đều sống chen chúc trong căn nhà nhỏ. Hôm được thầy hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm, Liên đội trường đến thăm, trao quà tết cho gia đình, Hồ Tấn Thật còn rất hồn nhiên, vui vẻ. “ Em xin cảm ơn các thầy cô giáo đã tới thăm gia đình em. Em sẽ cố gắng học tốt hơn” - Hồ Tấn Thật nói.

(Ảnh: Trường TH Trần Quốc Toản thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Thắm)

Mỗi khi tết đến xuân về, Trường TH Trần Quốc Toản cũng như các trường khác của huyện Thăng Bình đều có những cách thức riêng để vận động nguồn kinh phí trao quà tết cho các em học sinh nghèo. Trước đó, nhà trường đã phát động, kêu gọi học sinh toàn trường tiết kiệm để bỏ heo đất vào giờ chào cờ. Còn với các thầy, cô giáo trong trường thì đóng góp theo quy định. Ngoài các mạnh thường quân đến trao riêng,  Tết Canh Tý này, Trường TH Trần Quốc Toản đã vận động nội lực được 20 suất. Trong đó, 1 suất dành tặng Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1913, Khu phố 8), còn lại trường đến trực tiếp từng nhà trao quà cho 19 em học sinh khó khăn. Ông Nguyễn Lượm - Hiệu Trưởng trường TH Trần Quốc Toản (thị trấn Hà Lam) cho hay, nhà trường chọn cách đến từng nhà để trao quà cho các em. Món quà không lớn, trị giá 500.000 đồng/suất. Không chỉ đến để  trao quà lãnh đạo trường, thầy cô chủ nhiệm, Liên đội còn đến để tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình các em, để động viên và có kế hoạch giúp đỡ trong thời gian đến.

Tuyến đường ĐH 19 đi qua thôn Tất Viên (xã Bình Phục), khi giải phóng mặt bằng, cả đất và nhà đang ở của ông Nguyễn Đình Dũng đều buộc phải giải tỏa trắng. Hoàn cảnh ông Dũng nằm trong diện hộ nghèo, nên khi giải tỏa, tự gia đình làm nhà mới là điều vô cùng khó khăn. Thấu hiểu được điều này, ông Nguyễn Hữu Quang- Bí thư chi bộ thôn, kiêm chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã đã đứng ra vận động gia đình giải tỏa nhà đang ở. Và dĩ nhiên căn nhà mới cho ông Nguyễn Đình Dũng cũng được Hội Chữ thập đỏ xã đứng ra vận động xây dựng toàn bộ.

(Ảnh: Hội Chữ thập đỏ xã Bình Phục bàn giao nhà mới cho ông Nguyễn Đình Dũng)

Ông Nguyễn Hữu Quang- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Phục cho hay: Trách nhiệm bản thân tôi đứng ra vận động gia đình ông Dũng giải tỏa nhà, thì  công việc tiếp sau đó cũng sẽ là người đi vận động để làm nhà mới. Điều rất thuận lợi cho Hội Chữ thập đỏ xã, đó là khi báo cáo trường hợp này, Hội Chữ thập đỏ huyện Thăng Bình đã đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn Qũy nhân đạo. Còn lại 70 triệu đồng, bản thân tôi cùng với thôn đã vận động các mạnh thường quân, các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí của thôn để có đủ tiền xây dựng. Khi có tiền, Hội Chữ thập đỏ xã không trao toàn bộ số tiền cho gia đình để tự làm nhà,  mà đứng thuê thợ,  giám sát việc làm nhà. Chúng tôi cũng đã cam kết với gia đình giao nhà vào đúng thời điểm đón tết Nguyên đán Canh Tý. Bây giờ, căn nhà đã hoàn thành theo đúng với cam kết để hộ gia đình ông Dũng có được căn nhà mới đón tết.

 “Có căn nhà mới đón tết, gia đình tôi vui lắm. Xin cảm ơn những tấm lòng thơm thảo đã ủng hộ để gia đình tôi làm nhà. Bây giờ có nhà mới, tôi yên tâm, cố gắng làm ăn” - ông Nguyễn Đình Dũng nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày