Chi tiết tin

Đẩy mạnh công tác vận động Qũy “Vì người nghèo”

Tác giả: Minh Quốc Ngày đăng: 8:11 | 27/12 Lượt xem: 892

Cuộc vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" là một trong những hoạt động nổi bật của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thăng Bình trong năm 2019. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên, các ban, ngành thông qua Quỹ "Vì người nghèo" đã hỗ trợ người nghèo, xây dựng nhà tình thương, trợ cấp khó khăn,... giúp hàng trăm hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc của hoạt động vận động ủng hộ, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp từ  huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung vận động ủng hộ, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, về đợt vận động cao điểm vì người nghèo; chương trình giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng “Nhà đại đoàn kết” xóa nhà ở tạm bợ cho người nghèo, cận nghèo; phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cộng đồng, tạo ra sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức và hành động của các cấp, ngành và toàn xã hội trong việc chăm lo cho người nghèo, cận nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra. Gắn việc xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” thành một trong những nội dung trọng tâm trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

(Ảnh: Lãnh đạo huyện Thăng Bình tặng hoa cho các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2019)

Từ chương trình “Chung tay vì người nghèo”, đã vận động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 2,17 tỷ đồng. Các địa phương trong huyện cũng có nhiều hình thức vận động Quỹ ”Vì người nghèo” như tổ chức chương trình Vì người nghèo, đi vận động trực tiếp tại các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức đi vận động bà con đồng hương tại các tỉnh, thành phố và đạt được kết quả khả quan như Bình Nam, Bình Phú, thị trấn Hà Lam, Bình Quý, Bình Nguyên, Bình Triều, Bình Dương…Nhiều đơn vị tổ chức chương trình văn nghệ “Chung tay vì người nghèo” như: Bình An, Bình Phục, Bình Đào.

Năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” toàn huyện đã huy động trên 21 tỷ đồng bằng nhiều hình thức như vận động ngày công, sự ủng hộ của tộc họ, khu dân cư và gia đình và nhất là sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong dịp tết, lễ … Từ nguồn huy động được, trong năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo”  huyện, xã đã giải ngân hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 260 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn huyện với số tiền gần 16 tỷ đồng. Giúp phát triển sản xuất cho 10 hộ gia đình nghèo, cận nghèo với số tiền 100.000.000 đồng. Hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho 45 trường hợp gia đình nghèo khó khăn, có người bị bệnh hiểm nghèo, nằm viện dài ngày với số tiền 130 triệu đồng. Quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ 18 trường hợp với số tiền 42.000.000 đồng; hỗ trợ 10 em học sinh nghèo, cận nghèo vượt khó học tập với số tiền 10.000.000 đồng. Hỗ trợ 305 xuất quà tết cho hộ nghèo nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và trong ngày hội ĐĐK khu dân cư năm 2019 với số tiền 350.000.000 đồng. Trong đó Quỹ Vì người nghèo huyện trao hỗ trợ 95.800.000 đồng. Trong dịp tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2019, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo huyện đã rà soát để lãnh đạo huyện trao biểu trưng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 43 ngôi nhà đại đoàn kết với số tiền 1.030.000 đồng (xây mới 17 nhà, sửa chữa 26 nhà) cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở. Phối hợp rà soát 01 hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở và xét chọn 10 hộ gia đình khó khăn để lãnh đạo tỉnh trao nhà và quà nhân dịp ngày hội tại Thăng Bình theo đề nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.  Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các xã, thị trấn, ban công tác Mặt trận thôn lồng ghép nội dung hưởng ứng tuyên truyền Tháng cao điểm trong sinh hoạt ngày hội tại khu dân cư, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động vì người  nghèo tại địa phương; đồng thời trao hỗ trợ sửa chữa nhà cho 19 gia đình nghèo có nhà ở xuống cấp, tạm bợ, trao hỗ trợ sinh kế cho 40 trường hợp hộ nghèo, khó khăn, trao gần 350 xuất quà cho hộ nghèo, khó khăn và học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

(Ảnh: Lãnh đạo huyện trao biểu trưng hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ gia đình khó khăn từ nguồn vận động Qũy Vì người nghèo của huyện tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2019)

Những kết quả đạt được đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của hệ thống Mặt trận trong công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019, đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ và chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho người nghèo trên địa bàn tỉnh. Từ nguồn kinh phí vận động được đã góp phần giúp người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, có thêm điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Có thể thấy, công tác chăm lo cho người nghèo đã được cả hệ thống chính trị coi trọng và có sự phối hợp đồng bộ trong huy động, quản lý và sử dụng nguồn Quỹ. Ý nghĩa nhân văn của việc giúp đỡ người nghèo được lan tỏa đến các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm và nhân dân trong và ngoài huyện. Các địa phương đã chủ động, tích cực, đổi mới phương thức vận động và đạt được kết quả khả quan. Công tác giải ngân kịp thời, đúng đối tượng đã góp phần giúp đỡ hộ nghèo, hộ nghèo khó khăn, hộ thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững; góp phần vào thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của huyện nhà trong năm 2019./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày