Chi tiết tin

Chú trọng chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Tác giả: Văn Toàn - Trung Thực Ngày đăng: 15:56 | 15/11 Lượt xem: 1788

Trong những ngày này, huyện Thăng Bình đang tổ chức khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2020 cho thanh niên trên địa bàn. Đây là năm thứ hai, địa phương áp dụng phương án chỉ khám một lần duy nhất cho thanh niên thay vì phải phúc tra lại sức khỏe nhằm đảm bảo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”.


(Ảnh: Việc áp dụng máy đo huyết áp tự động sẽ giúp các Y bác sĩ chẩn đoán kết quả chính xác nhất)

Thay vì đo huyết áp cho thanh niên theo phương pháp thủ công, 1 máy đo huyết áp tự động đã được UBND huyện Thăng Bình đầu tư, điều này sẽ phản ánh khách quan và độ chính xác trong việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe thanh niên. Tương tự, 1 máy đo thị lực tự động cũng được áp dụng, nhằm giúp các Bác sĩ chẩn đoán chính xác 100% thị lực cho thanh niên.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hoàng – Phó Trưởng Đoàn khám sức khỏe NVQS huyện Thăng Bình năm 2020 cho biết, với các trang thiết bị hiện có, Đoàn khám sức khỏe NVQS huyện có thêm căn cứ chính xác để phân loại sức khỏe thanh niên, tránh tình trạng gian lận của thanh niên. Hiện nay, đoàn khám có 16 cán bộ y, bác sĩ ở tất cả các chuyên khoa, đa số các y bác sĩ đều có kinh nghiệm khám tuyển NVQS lâu năm nên những trường hợp có biểu hiện nghi vấn đều được phát hiện, xử lý kịp thời. Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe thanh niên được thực hiện đúng theo Thông tư Liên tịch số 16 của liên Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về quy định khám sức khỏe NVQS” – Bác sĩ Hoàng cho biết thêm.

Đợt khám sức khỏe NVQS năm 2020 của huyện Thăng Bình diễn ra từ ngày 6.11 đến giữa 12.2019. Là địa phương đầu tiên thực hiện khám sức khỏe NVQS năm 2020 của huyện Thăng Bình, xã Bình Nguyên đã tích cực tuyên truyền sâu rộng trong thời gian diễn ra mùa tuyển quân. Ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên cho biết, các thành viên trong Hội đồng NVQS xã cũng đã được phân công, đứng cánh theo dõi tình hình từng thanh niên để có biện pháp vận động thanh niên lên trạm khám đầy đủ.

“Xã Bình Nguyên có 62 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe NVQS năm 2020, bên cạnh công tác phân công trách nhiệm, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt trên hệ thống loa truyền thanh xã trong thời điểm trước, trong và sau khi khám tuyển để thanh niên và gia đình nhận thức rõ, nhờ vậy 100% thanh niên có mặt tại địa phương đã lên trạm khám sức khỏe đầy đủ” – ông Thanh cho hay.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Phước - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, năm nay, huyện Thăng Bình có gần 2900 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe NVQS năm 2020. Để làm tốt công tác tuyển quân nói chung, trong đó công tác khám tuyển được xem là khâu then chốt quyết định chất lượng sức khỏe thanh niên, thì trước hết công tác xét duyệt thực lực đã được thực hiện chặt chẽ ở 3 cấp (cấp thôn, cấp xã và cấp huyện) để nắm chắc số lượng thanh niên nằm trong diện tạm hoãn, tạm miễn. Các địa phương cũng đã áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thực lực; trong quá trình xét duyệt được thực hiện công khai, dân chủ; danh sách thanh niên được niêm yết tại trụ sở UBND các xã, thị trấn. Trước thời gian khám, Ban CHQS huyện cũng đã  phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn đoàn khám, kịp thời giải quyết các tồn tại phát sinh; các bước trong quy trình phải được thực hiện tròn khâu, đảo bảo “Tuyển người nào, chắc người đó”.

Đối với các trường hợp chống khám, Ban CHQS huyện sẽ phối hợp với các ngành, các địa phương xử lý đảm bảo theo đúng quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ – CP ngày 09.10.2013 của Chính Phủ nhằm răn đe, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mỗi thanh niên về nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Tổ quốc.

“Ngoài ra, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn theo dõi, nắm chắc thanh niên; tiến hành tuyên truyền sâu rộng, gắn với trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể nắm tư tưởng, nguyện vọng, trình độ văn hóa và điều kiện sức khỏe để vận động thanh niên lên trạm khám đầy đủ. Đặc biệt, đối với các trường hợp thanh niên gặp khó khăn đột xuất, Ban CHQS huyện sẽ tham mưu UBND huyện để đến trực tiếp gia đình thăm hỏi, động viên kịp thời thanh niên” – Thiếu tá Phạm Văn Phước nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày