Chi tiết tin

Khó khăn trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi ở Thăng Bình

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 10:39 | 10/07 Lượt xem: 3513

Thăng Bình là huyện có tổng đàn lợn lớn khoảng 58.000 con, chiếm khoảng 1/5 tổng đàn lợn toàn tỉnh. Tình hình dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại huyện Thăng Bình đang diễn biến rất phức tạp, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại xã Bình Dương vào ngày 21/5/2019, đến nay ( tính đến 16h ngày 9 tháng 7, tổng số lượng lợn đã tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các xã có dịch đến thời điểm báo cáo: 2.269 hộ có lợn dịch; 7.890 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy; tổng trọng lượng tiêu hủy: 410.576 kg.)

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, Huyện ủy Thăng Bình đã chỉ đạo hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống, dập dịch. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị chống dịch, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nhiều nội dung. Phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ủy phụ trách các địa bàn tăng thường xuyên theo dõi, nắm tình hình,chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp cho công tác phòng, chống dịch. UBND huyện xây dựng Kế hoạch hành động, phương án ứng phó khẩn cấp đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi… Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện đã tổ chức đi kiểm tra (kể cả thứ 7, chủ nhật) công tác phòng, chống dịch bệnh DTLCP tại các địa phương trên địa bàn huyện. Tổ chức họp Ban chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời phân công nhiệm vụ từng thành viên Ban chỉ đạo và Tổ công tác xuống từng địa phương để theo dõi, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…

Tuy nhiên, công tác phòng, chống, dập dịch vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, đó là: Tổng số hộ chăn nuôi lớn, hầu hết chăn nuôi theo hình thức truyền thống, nhỏ lẻ, không bảo đảm an toàn về dịch bệnh, đây là nguy cơ thường trực gây phát sinh dịch bệnh. Là huyện có địa bàn rộng, nhiều tuyến giao thông, kiểm tra vận chuyển khó khăn, lực lượng thú y ít dẫn đến công tác tiêu độc, khử trùng môi trường gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao, một bộ phận người chăn nuôi chưa nhận thức được trách nhiệm của mình trong tham gia hỗ trợ tiêu hủy lợn, còn khoán trắng cho chính quyền địa phương, tình trạng người dân tự ý chôn xác lợn chết không đúng quy trình kỹ thuật. Hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập vào địa bàn huyện qua nhiều tuyến đường (như Quốc lộ 1A, đường 129…) nên rất khó kiểm soát, dẫn tới nguy cơ lây lan mầm bệnh. Việc thực hiện giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm lợn khi có bệnh DTLCP xảy ra theo Hướng dẫn số 3708 của Bộ Nông nghiệp và PTNT gặp nhiều vướng mắc, bất cập do: hình thức chăn nuôi lợn ở huyện nhỏ lẻ là chính, việc lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh DTLCP trước khi vận chuyển đến cơ sở giết mổ khó khăn, tốn kém; thời gian lấy mẫu, gửi mẫu đến khi nhận kết quả nhanh nhất 12 giờ đồng hồ; việc lấy mẫu sản phẩm từ lợn sau giết mổ để xét nghiệm kiểm tra mầm bệnh DTLCP để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch không thực hiện được, vì không có phương tiện bảo quản thịt tươi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 7046:2009). Một số cấp ủy Đảng, Mặt trận, đoàn thể ở cơ sở chưa vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện phòng, chống dịch…Ngoài ra, do hiện nay chưa có vắc xin chích ngừa cũng như thuốc đặc hiệu điều trị bệnh DTLCP nên việc phòng, chống dịch trong điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, mức độ áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi còn quá hạn chế, gặp rất nhiều khó khăn.

(Người dân và các bộ thú ý cân heo bị bệnh trước khi đi tiêu hủy)

Giải pháp của huyện trong thời gian đến, đó là tiếp tục cập nhật và triển khai thực hiện các nội dung tại các văn bản của trung ương, của tỉnh, nhất là các văn bản mới: Quyết định 793, ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính Phủ về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; Công văn 1960, ngày 20/3/2019 của Bộ NN&PTNT về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi… Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung cho công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên được phân công phụ trách địa bàn tăng cường bám sát cơ sở, nhất là các địa phương có tổng đàn cũng như số lượng lợn bị mắc bệnh cao để kịp thời chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện cũng như hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy đúng quy trình, kỹ thuật. Đội kiểm tra liên ngành tăng cường tuần tra lưu động để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn huyện; kiểm tra hoạt động của các cơ sở giết mổ; kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Tập trung tăng cường sát trùng chuồng trại, hộ chăn nuôi, phương tiện chuyên chở động vật cả bên trong và bên ngoài, khu vực xử lý động vật bệnh…

Cuộc chiến phòng chống DTLCP lần này đang đặt ra thách thức không nhỏ với địa phương và rõ ràng cần sự đồng lòng của cả chính quyền, người dân và doanh nghiệp, để không chỉ bảo vệ chính sinh kế lâu dài cho người chăn nuôi mà còn góp phần ổn định “sức khỏe” cho ngành nông nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày