Chi tiết tin

Sức lan tỏa của một phong trào

Tác giả: Châu Phải Ngày đăng: 7:53 | 11/06 Lượt xem: 810

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong ba phong trào trọng tâm do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989, đến nay phong trào đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, nhiều hộ nông dân vượt khó thoát nghèo bền vững, trở thành hộ khá, giàu.


(Ảnh: Mô hình làm bánh tráng bằng thiết bị công nghệ của hộ ông Nguyễn Văn Lệ ở thôn Bình Trúc)

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững luôn được Hội Nông dân xã Bình Sa quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo và tổ chức thực hiện hằng năm.

Hội Nông dân xã đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nông dân về ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; nắm vững các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là các chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn để người dân tiếp cận. Kết quả đã phối hợp với các ngành chức năng mở được 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho gần 500 lượt người tham gia; phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn ( Kỷ thuật trồng hoa) cho hội viên nông dân, có 30 người tham gia học nghề.

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (nguồn vốn huyện, xã và nguồn vốn vận động) đã cho 26 hộ nông dân vay với số tiền 714 triệu đồng (trong đó, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện ủy thác 600 triệu đồng); Đồng thời, Hội cũng đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân gần 9,4 tỷ đồng cho 306 hộ nông dân vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu nhập.

Thông qua phong trào, Hội Nông dân xã Bình Sa đã phát động số lượng hội viên, nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp  tăng dần theo từng năm, giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước, cụ thể: giai đoạn 2014-2019 có 1185/1578 hộ nông dân đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 75% so với hộ nông dân (tăng 50 hộ so với giai đoạn 2010-2014), kết quả xét công nhận đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp giai đoạn 2014-2019 là 410 hộ, chiếm 34,6% so với hộ nông dân đăng ký (tăng 05 hộ so với giai đoạn 2010-2014). Trong đó, đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh 21 hộ, cấp huyện 136 hộ, có 02 hộ tiêu biểu được biểu dương khen thưởng cấp huyện. Thôn có số hộ đăng ký và đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cao như thôn Châu Khê, Tiên Đỏa…

Bên cạnh phát triển về số lượng, chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao, xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, đã có nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống, tạo lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội.

Những mô hình và những tấm gương nông dân đổi mới tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn để phát triển sản xuất hiệu quả, trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi điển hình như: Mô hình liên kết chăn nuôi gà, bao tiêu sản phẩm của hộ anh Đặng Văn Sỹ  (tổ 1, thôn Châu Khê), năm 2018 doanh thu gần 03 tỷ đồng, lợi nhuận gần 01 tỷ đồng; Mô hình trồng hoa của hộ anh Huỳnh Xuân Sơn (thôn Bình Trúc 2), thu nhập khoảng 170 triệu đồng/năm, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm; Mô hình làm bánh tráng bằng công nghệ máy móc của hộ ông Nguyễn Văn Lệ ở thôn Bình Trúc, với công suất 7.000 cái bánh/ngày, bình quân cung ứng cho thị trường khoảng 3.000 cái bánh/ngày, doanh thu gần 06 triệu đồng/ngày. Mô hình cưa xẻ gỗ gia dụng kết hợp dịch vụ của hộ ông Võ Văn Vĩnh, (tổ 1a, thôn Tiên Đỏa) thu nhập trên 300 triệu đồng/năm và nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, cho thu nhập bình quân từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng…

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tâm  ứng dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, máy gặt đập liên hợp giảm ngày công lao động, giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm giá thành sản xuất. Điển hình như mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp làm dịch vụ máy cày, máy gặt đập liên hợp của hộ ông Trần Minh Phát (tổ 1b, thôn Tiên Đỏa), doanh thu gần 400 triệu đồng/năm, lợi nhuận gần 250 triệu đồng/năm.

Qua phong trào, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân giỏi với các hộ nông dân nghèo dần trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hóa của người nông dân nông thôn. Phong trào đã có sức thu hút và tạo sự gắn bó ngày càng bền chặt hơn giữa tổ chức Hội với hội viên, nông dân, góp phần thúc đẩy xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. Hiện nay, toàn xã có 05 chi Hội, 26 tổ Hội; tổng số hội viên hiện nay là 1256 hội viên, chiếm 79% so với hộ nông dân, phong trào hoạt động của Hội ngày càng được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động.

Những kết quả nêu trên đã khẳng định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trong toàn xã, trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Thông qua phong trào đã thực hiện tốt việc đưa các cơ chế, chính sách giúp nông dân trong phát triển sản xuất, tạo niềm tin và sự gắn bó trong hội viên, nông dân với tổ chức Hội và góp phần quan trọng vào thành tựu chung của xã nhà, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:


Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày