Chi tiết tin

Thư viện xanh - Nơi duy trì và phát huy văn hóa đọc

Tác giả: Nguyễn Văn Long Ngày đăng: 7:51 | 11/06 Lượt xem: 926

Đã từ lâu thư viện được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc,là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, góp phần hình thành môi trường văn hóa học đường, khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy, cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng.

      Năm 2017 nằm trong lộ trình thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia góp phần xây dựng xã Nông thôn mới, Trường Tiểu học Trần Phú, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được đầu tư gần 500 triệu đồng từ nguồn xây dựng Nông thôn mới để xây dựng phòng Thư viện phục vụ cho nhu cầu đọc sách của giáo viên và học sinh. Tuy nhiên đến đầu năm 2018 trường tiểu học Trần Phú rất may mắn nhận được sự tài trợ của trường Đại học Keimyung (Hàn Quốc) về chương trình xây dựng thư viện xanh. Trường Đại học Keimyung (Hàn Quốc) đã tài trợ cho thư viện nhà trường số tiền 50 triệu đồng, nhà trường đã chi thêm 20 triệu đồng để xây dựng thư viện xanh; hơn nữa trường Đại học Keimyung (Hàn Quốc) đã hỗ trợ rất nhiều những cuốn sách hay, bổ ích có nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh Tiểu học. Cũng nhờ có sự hỗ trợ của tổ chức này mà thư viện xanh của nhà trường đã hoạt động rất bài bản và đạt hiệu quả  cao. Ngay từ những ngày đầu khi khánh thành thư viện nhà trường đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh.

      Trong “Ngày hội đọc sách”,  phụ huynh đã rất tâm đắc với hoạt động “ Đọc cùng con”. Đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa bởi thông qua hoạt động này phụ huynh đã hiểu thêm về vai trò và tác dụng của thư viện xanh trong nhà trường.

      Tất cả những cuốn sách trong thư viện đều có nội dung phù hợp với học sinh tiểu học lại được trang trí rất đẹp nên đã kích thích được nhu cầu đọc của học sinh. Khi được đọc sách cùng người thân của mình thì các em càng hào hứng hơn. Hiện nay, Tiết đọc thư viện là một trong những tiết học thu hút học sinh nhất, tiết đọc thư viện như một luồng gió mới thổi vào tâm hồn các em, giúp các em hình thành và phát triển thói quen đọc sách.

       Các em không chỉ đọc sách tại thư viện mà còn mượn sách về nhà để đọc cùng người thân. Những việc làm ấy đã lan tỏa và khơi gợi được thói quen đọc sách cho nhiều gia đình. Thư viện xanh đi vào hoạt động đây cũng là môi trường khơi gợi, nhân rộng phong trào đọc sách, báo không chỉ dành cho các em học sinh mà còn dành cho tất cả các bậc phụ huynh và khách đến thăm trường, góp phần đưa văn hóa đọc phát triển sâu rộng tới mọi người. Tại thư viện này rất nhiều phụ huynh và con em thành đạt của địa phương đã tự tay mua sắm những bộ bàn ghế đá phục vụ cho mọi người ngồi đọc. Phụ huynh cùng với giáo viên và học sinh của trường đã trang trí được một không gian thư viện ngoài trời khá đẹp. Thầy giáo Phan Quang Trung – Hiệu trưởng nhà trường chia sẽ: “Từ khi mô hình thư viện xanh được xây dựng và đi vào hoạt động đã tạo một không gian thoáng mát, thuận tiện cho các em học sinh tham gia đọc sách, đồng thời tạo môi trường “trường học thận thiện, học sinh tích cực”. Ông Trung còn cho biết sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo địa phương tạo nguồn kinh phí và kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục xây dựng mô hình Thư viên xanh ở những phân hiệu còn lại nhằm góp phần đưa văn hóa đọc ngày càng đi vào cuộc sống./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:


Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày