Chi tiết tin

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại làng Thạnh Mỹ

Tác giả: Thu Sương - Minh Tân Ngày đăng: 15:04 | 12/04 Lượt xem: 776

Đã thành thông lệ, nhiều năm nay, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở xã Bình Quý, huyện Thăng Bình được luân phiên tổ chức ở một thôn trên địa bàn. Năm nay, lễ Giỗ tổ vua Hùng được địa phương long trọng tổ chức tại đình làng Thạnh Mỹ- thôn Quý Thạnh 2, quê hương của cụ Tiểu La (Nguyễn Thành) với sự tham gia của đông đảo cán bộ và nhân dân toàn xã.


(Ảnh: Chính quyền địa phương, đại diện các Hội, Đoàn thể, các trường học và các tộc trên địa bàn dâng lễ cúng vua Hùng)

Từ sáng sớm, các hội viên trong Hội Người Cao tuổi xã Bình Quý đã có mặt ở đình làng Thạnh Mỹ để chuẩn bị cho mâm lễ dâng lên vua Hùng. Những chiếc bánh chưng được xếp vuông vức và những quả dưa hấu tươi xanh. Cùng với Hội người Cao tuổi là hàng chục mâm lễ khác được các Hội, Đoàn thể, các trường học và các tộc trên địa bàn chuẩn bị tỉ mỉ. Dâng lên những mâm lễ này chính là sự tri ân thầm kín mà mỗi người dân nơi đây muốn tỏ bày với các vị vua đã có công dựng nước. Bà Lê Thị Hương- Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bình Quý cho biết: “Trái cây, hoa quả, bánh trái chọn để cúng vua Hùng. Mong muốn cho dân mình được bình an, vạn sự an lành, làm ăn thịnh vượng, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.”

          Mặc dù được tổ chức ở đình làng nhưng Lễ giỗ tổ của xã Bình Quý luôn thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn. Lễ Giỗ tổ là giá trị tinh thần, là nơi thể hiện sự đoàn kết của toàn dân. Vì thế, công tác chuẩn bị đã được làng Thạnh Mỹ chuẩn bị chu đáo, từ việc chuẩn bị mâm lễ đến nghi lễ cúng. “Trong các lễ, lễ cúng thì sắm đầy đủ, hoa quả, bánh trái, ban tư lễ đầy đủ chư tộc họ, chúng tôi đã họp lại với nhau để tính việc tổ chức.”- Ông Trần Phương Ái- Trưởng làng Thạnh Mỹ cho hay.

Đã thành thông lệ, nhiều năm qua, xã Bình Quý luôn tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương để các thế hệ con cháu từ các cháu thiếu nhi, đoàn viên thanh niên đến các bậc trung niên, cao niên tề tựu thắp nén tâm nhang tưởng nhớ tiền nhân. Theo ông  Nguyễn Đức Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Quý, đây không chỉ là hoạt động tâm linh, cầu mong cho Quốc Tổ phù hộ cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa mà đã trở thành tình cảm thiêng liêng in sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam. Vì vậy, hằng năm Bình Quý luôn chọn một thôn để tổ chức Lễ Giỗ tổ cho toàn xã.  “Mỗi địa phương có 1 đình làng, địa phương phải có trách nhiệm tổ chức lễ giỗ, để giáo dục cho con cháu truyền thống. Vì thế nên Bình Quý thống nhất giao trách nhiệm cho từng đơn vị, mỗi thôn, trong đó có đình làng, nhà thờ tộc lớn để tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương.”- ông Nguyễn Đức Quang cho biết thêm.

Cũng trong ngày Giỗ tổ, xã Bình Quý đã phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng an ninh. Cụ thể, như tập trung phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng, đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất hay xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư,…

Tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam nói chung và người dân Bình Quý nói riêng. Để rồi, dù làm gì, ở đâu, mỗi người đều hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm lòng thành kính tri ân nhất./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày