Chi tiết tin

Cái tình của thầy Nghĩa

Tác giả: Trung Thực – Thu Sương Ngày đăng: 15:15 | 28/01 Lượt xem: 946

“Có những người, chỉ vì sự vô tình của mình mà họ đã mãi mãi ra đi vì bệnh tật, có những em học sinh vì những khó khăn kinh tế đã phải bỏ học giữa chừng. Và rất có thể, những con người ấy sẽ có một hướng đi khác khi đứng giữa “lằn ranh” mong manh của cuộc đời nếu được giúp đỡ”. Những suy nghĩ ấy cứ mãi thôi thúc thầy giáo Đoàn Ngọc Nghĩa – Giáo viên trường THCS Lê Lợi, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình. Vì vậy, trong suốt gần 30 năm qua, bằng ngòi bút của mình, thầy đã trợ duyên để hàng trăm trường hợp khó khăn được giúp đỡ.

Tốt nghiệp ngành sư phạm Toán trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng, thầy giáo Đoàn Ngọc Nghĩa được phân công giảng dạy tại huyện Hiệp Đức rồi đến năm 1995, thầy chuyển công tác về trường THCS Lê Lợi, xã Bình Phú cho đến bây giờ. Ngót nghét đã 30 năm kể từ lúc vào nghề, nghĩ lại tưởng chừng như chỉ một cái chớp mắt nhưng để trụ bám với nghề trong những năm tháng ấy là điều không hề dễ. Sống với nghề chỉ bởi đam mê và niềm yêu trẻ thơ, thầy Nghĩa luôn dốc hết lòng trong từng bài giảng. Để rồi khi có cơ hội trở về quê, phục vụ cho chính mảnh đất chôn nhau cắt rốn, thầy lại càng thêm sắt son với công việc. Và mặc dù là giáo  viên dạy toán nhưng thầy lại có niềm say mê bất tận với thơ văn. Những vần thơ, truyện ngắn được thầy “viết cho vui” đã nhiều lần được đăng trên các tạp chí, tờ báo địa phương và không ít lần, số tiền nhuận bút ấy thầy đã dành để trao tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của mình. Dần dà, bên cạnh những trang thơ, thầy đã mạnh dạn viết những bài kêu gọi gửi báo và đăng tải trên mạng xã hội để kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Em Hồ Thị Diệu Linh, học sinh lớp 7/2, trường THCS Lê Lợi là một trong số những trường hợp được thầy giúp đỡ. Sớm mồ côi ba, bản thân em Linh mắc bệnh đau nửa đầu, mẹ thì bị u não. Nhà không còn gì hết, chỉ còn ngôi nhà quá đỗi già cỗi, tưởng như có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Cảm thương trước gia cảnh quá đỗi khổ cực, thầy Nghĩa đã viết bài kêu gọi trên trang cá nhân facebook, nhờ đó, hàng chục triệu đồng đã được trao tặng cho Linh. “Khi gia đình khó khăn, thầy Nghĩa đã đến nhà em, hỏi chuyện và kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ. Những lần sau đó, thầy đã mang tiền từ các mạnh thường quân ủng hộ đến cho gia đình em. Em rất biết ơn thầy.”- em Linh xúc động chia sẻ.

( Ảnh: Hàng trăm trường hợp khó khăn đã được thầy Nghĩa kêu gọi hỗ trợ)

Theo thầy Nghĩa, để bài viết địa chỉ từ thiện nhận sự đồng cảm từ các tấm lòng hảo tâm thì yêu cầu trước hết là phải thật. Những chi tiết trong bài đều là những điều tai nghe mắt thấy trong những chuyến đi thực tế của thầy. Thầy chỉ là người kể lại, một cách chân thực nhất, ngắn gọn nhất nhưng đầy đủ nhất. Những bài viết của thầy thường mở đầu rất nhẹ nhàng như đang kể chuyện cho mọi người cùng nghe: “Thăm nhà Phượng, vì tôi biết em là học sinh giỏi của Trường THCS Trần Quý Cáp (thôn Quý Phước, xã Bình Quý, Thăng Bình). Mẹ em, bà Võ Thị Kim Sương mấy tháng nay cũng không còn đủ sức đạp xe nhặt ve chai về bán. Trong thạp gạo của gia đình chỉ còn vài lon gạo là số gạo mà bà con lối xóm thương tình giúp cho cháu Phượng.” (trích “Người mẹ bất hạnh”, đăng trên báo Quảng Nam, số ra ngày 18/4/2014). Không chỉ vậy, mỗi trường hợp được hỗ trợ, thầy rất cẩn thận cảm ơn từng sự giúp đỡ và không quên công khai những hình ảnh về các trường hợp mà thầy tận tay trao tặng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Liễu- Hiệu trưởng  trường THCS Lê Lợi, xã Bình Phú cho biết, thầy Nghĩa không chỉ là một giáo viên có chuyên môn giỏi mà tấm lòng của thầy cũng là tấm gương để nhiều thầy cô giáo và học sinh noi theo. “Không chỉ giúp đỡ học sinh trong trường mà cứ mỗi lần nghe ai nhắc đến hoàn cảnh khó khăn nào ở địa phương là thầy Nghĩa lại trực tiếp đến thăm hỏi, tìm hiểu. Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở các xã khác cũng đã tìm đến thầy Nghĩa để mong nhận được sự giúp đỡ.”- thầy Nguyễn Văn Liễu cho hay. 

Tạm dừng cuộc trao đổi ngắn với chúng tôi, thầy Nghĩa lại tập tễnh những bước khó nhọc để lên lớp. Chân đau, sức khỏe đã không còn được như xưa nhưng ngoài việc giảng dạy, thầy Nghĩa vẫn không thôi đi, không thôi vận động để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng hồ thời gian vẫn không ngừng trôi – và trong tiếng tích tắc ấy có nhịp sống nghĩa tình của một người thầy giáo mang tên Đoàn Ngọc Nghĩa./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày