Search
Bình Quý tổ chức hội nghị tiếp xúc và đối thoại hộ nghèo, cận nghèo | Chăm sóc, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội | Nông dân Thăng Bình nâng cao thu nhập nhờ một nghị quyết hỗ trợ nông nghiệp | Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Nam | Đồn Biên phòng Bình Minh -Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức Chương trình “Nâng cánh ước mơ” | Thăng Bình đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh | Thăng Bình tôn vinh người có 10 lần hiến máu tình nguyện trở lên | Chuẩn mực đạo đức cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới | Thăng Bình thăm, tặng quà đơn vị kết nghĩa Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Đức | Chương trình Gameshow “Quê mình xứ Quảng” năm 2024 sẽ tổ chức tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình | Đồn Biên phòng Bình Minh tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho học sinh Trường THCS Phan Châu Trinh | Phụ nữ Thăng Bình gửi gần 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm vì người nghèo | Thăng Bình chủ động lo sớm về công tác cán bộ ở các địa phương sắp xếp đơn vị hành chính | Em Lương Quỳnh Duyên lớp 11/1, Trường THPT Thái Phiên giành giải Nhất tháng 3 quý I Gameshow “Học trò xứ Quảng” năm 2024 | Phụ nữ xã Bình Trung tổ chức hội thi kể chuyện “tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2024 | Thăng Bình hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở | Lãnh đạo huyện Thăng Bình thăm, chúc mừng các cơ sở thờ tự nhân Đại lễ Phật đản | Bình Nguyên: thăm chúc mừng Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2568 tại Chùa Giác Thanh và Chùa Bảo Châu | Mô hình “Phụ nữ với mô hình xanh” ở thôn Nam Hà, xã Bình Dương | Bình Triều tổ chức đón nhận, cải táng hài cốt liệt sỹ
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy vai trò của thanh niên để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Tác giả: Phan Thị Hạnh Ngày đăng: 20:03 | 19/03 Lượt xem: 5882

Nếu đặt câu hỏi “Khát vọng, lẽ sống thanh niên Thăng Bình hiện nay là gì?”, có lẽ câu trả lời sẽ được thể hiện rõ nét nhất trong chính những hành động hằng ngày của mỗi bạn trẻ. Thanh niên ở thời kỳ nào cũng vậy, luôn năng động, sáng tạo, tràn đầy hoài bão và lý tưởng. Mỗi cá nhân đều có những khát vọng riêng và chung, khát vọng riêng thì mỗi người mỗi khác, nhưng khát vọng chung của thanh niên thì trong thời kỳ nào cũng vậy, đó là cống hiến cho quê hương, cho đất nước.

Nhận thức được vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình; thời gian qua, dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Huyện ủy, sự tạo điều kiện, phối hợp của các cấp, các ngành, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Thăng Bình đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc đạt được nhiều kết quả nổi bật:               

Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ thực hiện các tiêu chí rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó là tinh thần xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái... Các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã tích cực phát hiện, tổ chức tuyên dương, nhân rộng các gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu xuất sắc trong triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong tháng 3 năm 2023, Huyện đoàn Thăng Bình tổ chức lễ phát động và ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Thăng Bình tiên phong trong chuyển đổi số” nhằm phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của thanh niên trong việc tham gia chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, bên cạnh các hoạt động giáo dục truyền thống vẻ vang của Đoàn, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ huyện nhà, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; thanh niên Thăng Bình còn tập trung triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi, hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin trong thủ tục hành chính; ứng dụng Công nghệ để tiến hành số hóa các địa danh lịch sử, di tích, địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện. Xây dựng các đội tuyên truyền viên trẻ tại các di tích, công trình văn hóa trọng điểm của quốc gia, địa phương; xây dựng bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ đăng tải lên ứng dụng Thanh niên Việt Nam, các hoạt động gắn với khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ “Đoàn kết, khát vọng, sáng tạo, phát triển” đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn huyện Thăng Bình... ... Những đổi mới, sáng tạo đó, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, góp phần bồi dưỡng niềm tin, khát vọng cống hiến của thanh niên huyện nhà.(Ảnh: Gắn bản QR tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn huyện)


Ngay sau Đại hội lần thứ 18 (nhiệm kỳ 2017- 2022), Huyện đoàn Thăng Bình bắt tay ngay vào thực hiện Nghị quyết đại hội. Ban Thường vụ Huyện đoàn Thăng Bình đã đổi mới cách thức nắm bắt tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên thông qua không gian mạng và đội ngũ cán bộ nòng cốt, các đội hình thanh niên xung kích. Đến nay, Huyện đoàn Thăng Bình đã thành lập và duy trì hiệu quả 22 đội hình thanh niên xung kích phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các xã, thị trấn. Thực hiện có hiệu quả phong trào ”Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” gắn với các đội Thanh niên xung kích, đội Tình nguyện xanh, đội Tuyên truyền măng non tham gia giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường.

3 phong trào hành động cách mạng của Đoàn là: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo đã được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả gắn với thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”. Trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đoàn viên, thanh niên đã đề xuất được nhiều sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm. Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tinh thần, trách nhiệm, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm" trong đoàn viên, thanh niên. Cùng với đó, các chương trình đồng hành với thanh niên như: "Đồng hành với thanh niên trong học tập"; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp"; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” được các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở triển khai với nhiều nội dung thiết thực; qua đó đã góp phần phát triển thanh niên và khẳng định vai trò của Đoàn trong chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích và nhu cầu chính đáng của thanh niên. Từ những kết quả nếu trên và rất nhiều công trình, phần việc ý nghĩa của tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh thiếu nhi toàn tỉnh đã khẳng định khát vọng cống hiến, xây dựng huyện giàu đẹp, văn minh, hiện đại của thanh niên Thăng Bình.   

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một năm khởi đầu bằng mùa xuân, một đời người khỏi đâu bằng tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của dân tộc”. Do đó, tổ chức đoàn các cấp cần chú trọng triển khai những giải pháp để tiếp tục phát huy vai trò và khát vọng của thanh niên.  

Trước hết, cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển đất nước nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm của thanh niên với đất nước gần với giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống trong thanh niên tham gia xây dựng và phát triển văn hóa, con người Thăng Bình. Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn cần được triển khai từ sớm, ngay trong giai đoạn hình thành nhận thức, nhất là với lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi trong trường học. Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, xung kích của thanh niên trong tham gia chuyển đổi số toàn diện, tận dụng tối đa ưu thế của các phương tiện truyền thông hiện đại, đổi mới nội dung, hình thức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục theo hướng số hóa, trực tuyến, trực quan, sinh động, thu hút làm cho thanh niên dễ nắm bắt và nhận thức được trách nhiệm chung tay phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần có hình thức phù hợp, biện pháp cụ thể để bồi dưỡng, phát huy thành niên trở thành nguồn lực chất lượng cao trong phát triển khoa học, công nghệ; huy động thanh niên tham gia phát triển kinh tế số, xã hội số và chính quyền số nhóm tạo bứt phá về năng suất chất lượng, hiệu quả là sức cạnh tranh của nền kinh tế phát huy tinh thần xung kích, cống hiến vì xã hội, cộng đồng. Các cấp bộ đoàn cần chủ động, tích cực đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, kịp thời giúp đỡ, động viên thanh niên tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng; từ đó tạo dựng uy tín, sức ảnh hưởng của tổ chức Đoàn - Hội với thế hệ trẻ là nền tảng để thực hiện tốt công tác đoàn kết, tập hợp thành niên, cũng như công tác huy đồng nguồn lực xã hội hóa thực hiện các công trình, phần việc thanh niên chủ động đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành xây dựng cơ chế khuyến khích, tạo động lực cho thanh niên phấn đấu, vươn lên, hoàn thiện bản thân và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội; đề xuất các cơ chế phù hợp để động viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyển môn, đặc biệt là các việc mới, việc khó của các cơ quan, địa phương, đơn vị tổ chức các phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học.

Phát huy vai trò là “Trường học xã hội chủ nghĩa” của thanh niên, tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên được thể hiện và khẳng định bản thân. Mỗi thanh niên cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong thức hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc bằng năng lực, sự cố gắng không ngừng của bản thần, cần ý thức được vai trò là chủ nhân tương lai của đất nước, ra sức học tập, lao động sản xuất làm việc tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng - an ninh của địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Những nhiệm vụ đó được thể hiện trong tinh thần khẩu hiệu hành động của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thăng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỷ 2022 - 2027 đó là: “Tuổi trẻ Thăng Bình Đoàn kết - Khát vọng - Sáng tạo - Phát triển”.  

Để tuổi trẻ huyện Thăng Bình thực hiện được các mục tiêu và nhiệm vụ đó, sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của xã hội đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà là rất quan trọng. Tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn huyện thể hiện quyết tâm xây dựng lớp thanh niên Thăng Bình thời kỳ mới với khát vọng, nhiệt huyết, trách nhiệm trong tham gia xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, quyết tâm xây dựng huyện Thăng Bình ngày càng văn minh, giàu đẹp./.   

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng