Chi tiết tin

Thăng Bình nỗ lực giúp người dân ổn định chỗ ở sau bão

Tác giả: Minh Tân - Hồng Năm Ngày đăng: 13:30 | 04/10 Lượt xem: 1596

Bão số 4 đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân huyện Thăng Bình; trong đó có nhiều gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, do không còn nhà để ở.Ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tặng quà cho gia đình anh Trần Đình Chung

Vừa trở về quay quần bên gia đình vào ngày 22.9, sau chuyến đi biển định mệnh, bị Malaysia bắt giam hơn 3 tháng. Niềm vui được gặp lại vợ con, người thân của anh Trần Đình Chung (ở thôn Bình Tịnh, Bình Minh, Thăng Bình) chưa được bao lâu, thì rạng sáng ngày 28.9, bão số 4 ập vào làm sụp cả căn nhà, rất may trước đó vợ, con anh đã sang tránh bão ở nhà ngôi nhà kiên cố bên cạnh. Anh Trần Đình Chung cho biết, để làm được ngôi nhà nhà này, năm 2020 anh đã vay mượn của chủ tàu cá hơn 100 triệu đồng, gia đình thêm vô để làm ngôi nhà cho vợ con ở, anh yên tâm đi biển. Thế nhưng, hôm 11.6 vừa qua, anh và 36 ngư dân trên tàu cá mang số hiệu QNa-95005 TS bị Malaysia bắt giữ tại khu vực Tanjung Simpang Mengayau Kudat, với lý do đưa ra là vi phạm pháp luật thủy sản 1985 của nước này.

Để được trở về nhà, cùng với sự can thiệp của Nhà nước, mỗi ngư dân còn phải nộp số tiền phạt hơn 150 triệu đồng. Số tiền này, gia đình anh phải vay mượn mới có. “Đang chưa biết làm gì để có tiền trả nợ, thì nhà bị sụp hoàn toàn do bão. Đã khó lại chồng thêm khổ. Mấy ngày ni, thấy vợ con nhoi nhóc, nhà cửa trống trơ, ruột gang tôi rối bời” – anh Trần Đình Chung nói trong xót xa.Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Mẫn bị sập hoàn toàn do bão

Bước ra từ căn nhà nhỏ bên cạnh, ngư dân Nguyễn Văn Mẫn (thôn Hà Bình, Bình Minh, Thăng Bình) cho biết, khi đang hành nghề câu mực ngoài biển đông, nghe tin bão, tàu của ông kịp vào tránh trú tại Phú Yên. Cả tàu không bị ảnh hưởng. Nhưng khi bão tan, vợ ông điện thoại nói nhà bị sập, bỏ luôn chuyến đi câu, ông đón xe tức tốc về quê. Hơn 55 tuổi, miệt mài bám trụ với biển khơi, ngoài 3 đứa con, vợ chồng ông chỉ có tài sản giá trị duy nhất là căn nhà nhỏ này. Để nhà thêm kiên cố cho vợ con có chỗ ở an toàn khi mưa bão, sau mỗi chuyến biển, ông thường dành thời gian gia cố nhà cửa. Nhưng cơn bão số 4 đã làm ngôi nhà của ông sập hoàn toàn. Hiện cả gia đình ông đang ở nhờ nhà hàng xóm. Ông Mẫn đang tính sẽ phải làm lại nhà mới. “Nhà sụp như ri khó mà sửa lại được. Chừ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ và vay mượn thêm để làm lại nhà mới, kiên cố hơn để yên tâm bám biển” – ông Nguyễn Văn Mẫn nói.

Ngoài nhà của anh Chung, ông Mẫn, bão số 4 đã làm cho 1.234 ngôi nhà ở huyện Thăng Bình bị thiệt hại, trong đó có 4 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 100 nhà bị thiệt hại nặng. Ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình cho biết, ngay sau bão, Mặt trận huyện yêu cầu Mặt trận các xã, thị trấn huy động đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân, phụ nữ… cùng với sự giúp đỡ của lực lượng công an, quân sự, Đồn Biên phòng Bình Minh đến giúp các gia đình có nhà bị thiệt hại do bão dọn dẹp gạch ngói, những nhà bị thiệt hại nhẹ thì giúp bà con lợp lại, sớm ổn định chỗ ở. Riêng đối với những nhà sập hoàn toàn Mặt trận huyện đã trực tiếp đến thăm, động viên và tặng quà, giúp các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

          “Hiện nay, Mặt trận huyện đang phối hợp cùng với chính quyền các xã, thị trấn đánh giá sát mức độ thiệt hại, phân loại gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng. Thời gian tới, Mặt trận huyện sẽ có phương án hỗ trợ phù hợp, trong đó ưu tiên giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí giúp người dân có điều kiện sửa chữa, xây dựng lại nhà, sớm ổn định cuộc sống” – ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng