Chi tiết tin

Gương sáng làm giàu

Tác giả: Ngày đăng: 20:28 | 27/02 Lượt xem: 795

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, nhưng bằng ý chí, nghị lực và nỗ lực phấn đấu vươn lên, anh Nguyễn Xuân Cần (sinh năm 1980), thôn An Trân, xã Bình Hải đã thành công từ mô hình phát triển kinh tế trang trại nuôi “tôm thẻ chân trắng” đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Cuộc sống nghèo khó đã nhen nhóm và nung nấu ý chí thoát nghèo, trăn trở làm sao cho cuộc sống vơi bớt khó khăn luôn thường trực trong đầu anh Cần. Anh nghĩ, muốn thoát khó khăn không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, đổi mới cách làm ăn. Sau gần 20 năm bôn ba nơi “đất khách, xứ người” ước mong “đổi đời” không thành hiện thực; năm 1998 anh cùng với gia đình đành quay về nơi “chôn nhau, cắt rốn” của mình để làm lại từ đầu. Giờ đây anh là một tấm gương nông dân làm giàu, một nông dân điển hình về SXKD giỏi đáng học tập, nhân rộng.

Anh Cần cho biết “bén duyên” với nghề nuôi tôm vào năm 2008, sau hơn 10 năm anh  đang sỡ  hữu một trang trại nuôi “tôm thẻ chân trắng” với tất cả là 26 ao nuôi, tổng diện tích gần 9 ha tại thôn An Trân.  Tổng kinh phí đầu tư ban đầu đến nay khoảng trên 25 tỷ đồng; gồm các hạn mục như: ao nuôi, hệ thống tạo ô xy, quạt nước, máy phát điện, nhà ở, nhà kho…. Trang trại nuôi tôm của anh lúc đầu chỉ có 4 ha nằm trong dự án quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản theo Quyết định 1514 do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ánh ký. Sau đó, anh tranh thủ tận dụng  thêm diện tích bỏ hoang hóa xung quanh gần 5 ha để mở rộng quy mô nuôi tôm cho đến nay. Trong những năm qua trung bình mỗi năm anh nuôi tôm trong 3 vụ, với  khoảng 1 triệu con giống/ao nuôi có diện tích 3.000m2, tương ứng số tiền giống 125 triệu đồng; kết quả thu hoạch được khoảng 15 tấn, số tiền trên 2  tỷ đồng. Anh cho biết có năm “trúng mùa, được giá” thì tổng thu nhập từ 26 ao nuôi có thể lên tới trên 26 tỷ đồng. Một con số cao ngất ngưỡng khiến nhiều người không khỏi  trầm trồ, thán phục. Song anh củng cho biết số tiền chi ra là không ít, chỉ tính riêng tiền nhân công, tiền điện thôi thì mỗi tháng củng đã lên tới 500.000.000 đồng.

Về kỷ thuật chăn nuôi anh cho biết phải luôn học tập nhiều kênh thông tin, tham quan học hỏi nhiều nơi để có thể duy trì, mở rộng. Anh chia sẽ “Trong quá trình nuôi tôm có nhiều yếu tố tác động như: nhiệt độ, môi trường, nguồn nước…và đối với tôm củng có nhiều dịch bệnh rủi ro, nhất là bệnh gan, đường ruột; vì vậy phải cung cấp thêm men vi sinh, thuốc bổ vào cùng với bọt thức ăn cho tôm nhằm tăng cường sức đề kháng của con vật nuôi khó tính này”. Ngoài chủ trang trại nuôi tôm có tiếng tại đây anh còn đảm nhận vai trò một đại lý lớn trong khu vực chuyên cung cấp, phân phối thức ăn  nuôi tôm cho bà con nông dân trong và ngoài xã, với số lượng hằng năm trung bình lên đến chừng 800 tấn. Riêng anh cho biết lượng thức ăn nuôi tôm của gia đình mình mỗi năm đã trên 700 tấn, trị giá hơn 2,1 tỷ đồng.  

 

(Ảnh: Anh Cần bên ngôi nhà từ thành quả nuôi tôm)

          Với ý chí, niềm đam mê nuôi tôm và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng tại chính mảnh đất quê hương mình; trãi qua bao phen sóng gió, nghiệt nghã và không ít lần thất bại phải ngậm “trái đắng”; nhiều lúc rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất tưởng chừng như vô vọng không thể vực dậy, đi tiếp. Và thế rồi ‘trời không phụ người” siêng năng, ham học, ham làm giờ đây có lẽ nhiều người không khỏi bất ngờ về sự thành công nối tiếp thành công của anh. Hiện nay, ngoài cơ ngơi bề thế của một trang trại nuôi tôm tầm cở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng diện tích lên đến 9 ha, trị giá trên hàng chụ tỷ đồng; anh Cần còn sỡ hữu một khối tài sản khá lớn với ngôi nhà biệt thự sang trọng; xe tải, ô tô con và đủ thứ tiện nghi có trị giá lớn. Ngoài việc chăm lo làm giàu cho gia đình, nuôi ba đứa con ăn học anh còn giải quyết cho 26 lao động tại địa phương có công ăn, việc làm ổn định với tiền công 7 triệu đồng/tháng và 4 kỷ thuật có chuyên môn ngành thủy sản được trả lương trên 10% lợi nhuận từ nuôi tôm. Bên cạnh đó, hằng năm anh còn luôn dành tình thương yêu đối với những mảnh đời bất hạnh, người già nêu đơn, hộ nghèo, khó khăn đột xuất…với số tiền trên hàng chục triệu đồng nhằm giúp cho nhiều người có điều kiện “đón tết, vui xuân” trong yên bình, no ấm.

          Nhìn về tương lai anh tâm sự cùng tôi “em vẫn chưa dừng lại hay bằng lòng tự mãn với những gì đang có, nhất là đứng trước  nhiều yếu tố bất thường của thiên nhiên, dịch bệnh…do đó muốn bền chắc, lâu dài phải vừa vận dụng kinh nghiệm đã có, vừa tiếp tục ra sức mày mò, học hỏi những sáng kiến, kỷ thuật mới vì nuôi tôm này chưa thể nói là điển hình hoàn hảo được”. Đúng vậy, với tư duy mở rộng tầm nhìn đi tiên phong trước một bước để tiếp cận các tiến bộ KHKT về nuôi tôm; hiện nay anh đang bắt đầu xây dựng hệ thống ao nuôi theo thiết kế “nhà kín” nhằm áp dụng quy trình, kỷ thuật nuôi tôm theo mô hình Công nghệ cao, “ao nuôi thông minh” nhằm làm chủ việc quản lý, giám sát chặt chẽ được các yếu tốvề môi trường, ánh sáng, nhiệt độ, dịch bệnh… giúp giảm thiểu thấp nhất rủi ro để đem lại lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, anh đang dự tính xây một ao nuôi thuần dưỡng tôm thẻ chân trắng với tổng kinh phí xây dựng khoảng trên 5 tỷ đồng để nuôi từ tôm Post (tôm giống hay còn gọi là tôm ấu trùng) đến chuyển sang ao nuôi chính nhằm giảm chi phí tiền đầu tư mua con giống nhiều tỷ đồng hằng năm như hiện nay.
   Anh Cần thật sự là “gương sáng làm giàu” không chỉ là niềm tự hào của nông dân Bình Hải, mà là một nông dân SXKD giỏi cấp tỉnh tiêu biểu, điển hình của huyện Thăng Bình rất đáng tuyên dương, nhân rộng. Anh đang được bình xét đề nghị công nhận nông dân SXKD giỏi cấp trung ương năm 2021. Anh Nguyễn Văn Cần thật sự là tấm gương làm giàu để các hội viên nông dân toàn tỉnh giao lưu, học hỏi./. 

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)