Chi tiết tin

Cán bộ hội tâm huyết với phong trào, tích cực hiến máu cứu người

Tác giả: Huỳnh Thị Xuân Ngày đăng: 16:36 | 10/09 Lượt xem: 435

Năng động, gương mẫu, sáng tạo với phong trào và là tấm gương sáng về hoạt động hiến máu cứu người; đó là nhận xét của nhiều người về chị Nguyễn Thị Cảnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Giang, huyện Thăng Bình.

Gần 20 năm gắn bó với hoạt động Hội, trong đó 15 năm là Chủ tịch Hội LHPN xã, dưới sự dẫn dắt của chị, phong trào phụ nữ xã Bình Giang nhiều năm liền được UBND huyện, Hội LHPN tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Từ khi gắn bó với hoạt động Hội, đặc biệt với cương vị là người đứng đầu tổ chức Hội, chị luôn chú trọng việc học tập, nghiên cứu, tìm ra cách làm hay, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; bám sát, nắm bắt tình hình hoạt động tại chi, tổ; kịp thời củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho đội ngũ cán bộ BCH, chi, tổ và lực lượng nòng cốt nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động, nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ.

Chị luôn chủ động phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động để giúp chị em vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Hằng năm, vận động trên 760 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, quản lý và sử dụng vốn vay,…; phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 268 hộ vay vốn để làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc với dư nợ trên 7 tỷ đồng.

Ngoài ra, chị cùng với BCH vận động chị em xây dựng, tham gia các mô hình thực hành tiết kiệm để huy động nguồn vốn tại chỗ nhằm giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn, cho mượn vốn để đầu tư phát triển sản xuất như các nhóm góp vốn xoay vòng, tiết kiệm tín dụng, tiết kiệm tại chi, tổ có 1.527 chị tham gia, với số tiền tiết kiệm 165.950.000 đồng; vận động những người con xa quê với tấm lòng hướng về quê hương, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, các giải bóng chuyền, bóng đá nữ, đua thuyền,... để gây quỹ.

Đặc biệt trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19, chị đã chủ động, tổ chức tuyên truyền, vận động HVPN bằng nhiều hình thức: tuyên truyền tại các điểm chợ, đến trực tiếp từng hộ gia đình, qua Đài truyền thanh xã, loa cầm tay, tờ rơi,…về tình hình dịch bệnh, cách phòng, chống, phối hợp rà soát, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí; các hoạt động dịch vụ, ăn uống, về thực hiện cách ly xã hội,... Cấp miễn phí 4.700 khẩu trang, 1.000 mũ chống giọt bắn, xây dựng 04 điểm rửa tay sát khuẩn tại chợ, phát 1.700 tờ rơi; phối hợp vận động trao 126 suất quà trị giá trên 40 triệu cho gia đình HVPN khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19...

Bằng những cách làm trên, chị cùng với BCH Hội LHPN xã đã tổ chức, giúp cho 12 hộ phụ nữ thoát nghèo, 02 chị khởi nghiệp với nghề làm chả sạch và làm ram tôm đất, hỗ trợ giúp đỡ thường xuyên trên 175 lượt HVPN, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 35.000.000đ, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 xuống còn 5,14%, giảm 4,4% so với đầu nhiệm kỳ.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, chị tập trung nghiên cứu thực hiện tốt, hiệu quả 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; tuyên truyền, vận động hộ gia đình tham gia đề án thu gom rác thải, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, đăng ký giúp hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Chị đã nghiên cứu thực hiện phần việc vệ sinh môi trường gắn với đăng ký thực hiện phần việc xây dựng nông thôn mới. Qua các buổi tuyên truyền chị cấp 650 giỏ đựng rác, 400 giỏ đi chợ cho 1.050 HVPN; vận động cán bộ, HVPN sử dụng chai thủy tinh, inox thay thế chai nhựa đựng nước uống,… để tác động trực tiếp đến hành vi, thay đổi thói quen trong sinh hoạt của mỗi hộ gia đình HVPN.

      Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, chị luôn nghiên cứu, chú trọng vào việc xây dựng các mô hình thiết thực và hiệu quả trợ lực cho hoạt động Hội, được các tầng lớp phụ nữ và chính quyền đồng tình ủng hộ. Đến nay, Hội LHPN xã Bình Giang đã xây dựng được 6 mô hình, có 315 thành viên như mô hình: “Nhà sạch, vườn đẹp”,“Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Nàng dâu hiếu thảo cộng đồng”, “Nàng dâu tộc võ An Đông”, “Hũ gạo tiết kiệm”

Với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể BCH, trong đó vai trò đầu tàu quyết định của chị Nguyễn Thị Cảnh – Chủ tịch Hội LHPN xã, đã xây dựng phong trào Hội LHPN xã Bình Giang ngày càng vững mạnh. Trong nhiều năm liền, tập thể cán bộ, HVPN xã được Hội LHPN tỉnh, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Bản thân chị nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ cở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND huyện, Hội LHPN Huyện, UBND xã tặng giấy khen.

Không chỉ năng động, trách nhiệm với công tác Hội, những năm qua chị Nguyễn Thị Cảnh còn là một người công dân, cán bộ, đảng viên gương mẫu, là tấm gương sáng về hoạt động hiến máu cứu người. Hạnh phúc khi được sẻ chia, khi mình đã làm một điều có ích cho cộng đồng, chị bắt đầu tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2007, đến nay chị đã tham gia 14 lần hiến máu theo các đợt vận động của địa phương và các trường hợp cấp cứu đột xuất tại bệnh viện. Được Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, huyện tuyên dương và tặng giấy khen.

Chị tâm sự: “Mới đầu nghe nói hiến máu tôi rất sợ, nhưng nghĩ lại ở đâu đó có những người mang bệnh nặng rất cần sự hỗ trợ máu để giành lại sự sống, nên tôi không còn sợ nữa và coi việc hiến máu là đáng tự hào, bởi mình đã giúp được những người bệnh đang ốm đau thậm chí là nguy kịch để họ giành lại sự sống. Tôi thấy vô cùng hạnh phúc bởi bản thân đã làm được một việc thiện”.

“Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống”, hiến máu không hề có hại cho sức khỏe mà còn góp phần cho cuộc sống tươi đẹp và tràn đầy tình yêu thương. Từ đó hằng năm chị đã vận động các chị em hội viên tham gia hiến máu tình nguyện từ mười đến hai mươi đơn vị máu. Ngoài ra chị còn vận động người thân trong gia đình thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện.


(Ảnh: Chị Cảnh tham gia Hiến máu nhân đạo)

Qua gần 20 năm công tác, chị vẫn luôn nhiệt tình, miệt mài vì phong trào không có lúc nào ngơi nghĩ. Chị tâm sự: “20 năm gắn bó với phong trào, còn gần 01 năm nữa (đến tháng 5/2021) thì tôi nghỉ hưu hưởng chế độ theo quy đinh. Nhưng dù ở bất kỳ cương vị nào, miễn là còn mạnh khỏe thì tôi luôn cố gắng tích cực tham gia xây dựng phong trào Hội và đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì tôi mới thôi tham gia hiến máu cứu người”./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày