Chi tiết tin

Chi hội phụ nữ nói không với rác thải nhựa

Tác giả: Huỳnh Thị Xuân Ngày đăng: 16:18 | 30/07 Lượt xem: 191

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội cấp trên phát động nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây ra, Hội Liên hiệp Phụ nữi (LHPN) huyện đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng những mô hình, cách làm hay để thực hiện hiệu quả, qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình, cách làm hay trong thực hiện phong trào này, tiêu biểu như Chi hội phụ nữ thôn Hà Bình, xã Bình Minh.

Là một xã ven biển, người dân sống chủ yếu với nghề đánh bắt hải sản. Nam giới thì phần lớn thời gian vươn khởi bám biển góp phần giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chị em phụ nữ ở nhà chăm sóc gia đình và buôn bán hải sản. Cuộc sống luôn bận rộn, xoay quanh những lo toan. Có lẽ vì thế mà những năm trước đây nhiều hộ gia đình không chú trọng lắm đến việc phân loại rác thải sinh hoạt, thường để lộn xộn rồi đổ lên xe rác. Nhiều hộ gia đình chưa tham gia đề án thu gom rác thải của địa phương nên vứt rác thải bừa bãi ra môi trường.

Hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và xây dựng đô thị văn minh, trong những năm qua, chi hội phụ nữ thôn Hà Bình xã Bình Minh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn, thu gom rác thải; Đặc biệt hưởng ứng thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, chi hội đã tuyên truyền, vận động HVPN hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, đồ nhựa dùng một lần, túi nilong thay vào đó là dùng giỏ đi chợ, dùng họp thay túi nilong. Kết quả, lượng rác thải ra môi trường ngày càng giảm, người dân bỏ rác đúng quy định, không vứt rác bừa bãi như trước đây; hầu hết các hộ ở thôn thực hiện phân loại rác và đóng phí môi trường đầy đủ, đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Kết quả đó có được là cả một quá trình, bắt đầu từ những buổi tuyên truyền của Hội, đi từng ngõ, gõ từng nhà của cán bộ, chị em hội viên nòng cốt, đến nay đã trở thành hành động và thói quen của mỗi HVPN và thành viên trong gia đình.

Thôn Hà Bình có 725 hộ gia đình, với 874 phụ nữ. Để nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, chi hội tập trung tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt 03 tiêu chí sạch trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động đó là: Sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường, sạch trong sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chi hội đã tham mưu, đề xuất Hội LHPN xã tổ chức 8 buổi tập huấn, tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn, phát động phong trào “chống rác thải nhựa” có trên 690 lượt HVPN dự. Sau tuyên truyền, để tác động trực tiếp đến hành vi, thoái quen của phụ nữ, Chi hội đã đề xuất Hội LHPN xã hỗ trợ kinh phí trao 250 giỏ, 500 họp đựng thực phẩm đi chợ, 60 giỏ phân loại rác gồm giỏ dựng rác vô cơ, hữu cơ cho hơn 250 chị.

Không dừng lại ở đó, bằng cách bám sát, tuyên truyền, vận động với phương châm “Mỗi hội viên phụ nữ là một tuyên truyền viên trong cộng đồng”. Lúc đầu, các chị cán bộ chi, tổ, lực lượng nòng cốt phân công, thay phiên nhau mỗi sáng có mặt tại điểm chợ, thấy chị nào đi chợ mà không đem theo giỏ, họp nhựa thì nhắc nhở, đồng thời chị nào chưa có thì hỗ trợ họp, giỏ đi chợ để các chị sử dụng, rồi qua những lúc chuyện trò hằng ngày, lúc gặp nhau buổi chợ, ngoài đường, lúc đến chơi nhà, các chị bằng những cách riêng, nhẹ nhàng, hài hước để nhắc nhở, vận động chị em thực hiện và truyền tai hướng dẫn nhau về cách phân loại rác thải tại nguồn, những chị thực hiện rồi thì vận động những chị chưa thực hiện làm theo. Lâu dần hoạt động này trở thành phong trào được đông đảo chị em, bà con nhân dân hưởng ứng, trở thành thoái quen hằng ngày giữa người mua và người bán, giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

(Ảnh: Hình ảnh chị em phụ nữ thôn Hà Bình, xã Bình Minh được tuyên truyền hướng dẫn trong một buổi chợ.)

Với quyết tâm “Mưa dầm thấm lâu”, sau các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, Chi hội lại đẩy mạnh vào các hoạt động như vận động chị em tham gia xây dựng 01 mô hình “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, có 35 thành viên, xây dựng 10 đoạn đường phụ nữ tự quản về môi trường, trồng hoa thay cỏ dại. Ngoài ra, Chi hội lựa chọn, giới thiệu 17 chị tham gia mô hình điểm “Phụ nữ sử dụng giỏ đi chợ thân thiện với môi trường” do Hội LHPN xã xây dựng. Định kỳ hằng tuần các chị ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc cây xanh.

Thông qua các hoạt động, chi hội ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu trong lĩnh vực này, như gia đình chị Nguyễn Thị Hương, Lê Thị Cúc, Trần Thị Thu Hồng, Trần Thị Liên,…

Với những cố gắng trên, đến nay toàn thôn có 710 hộ đạt 8 tiêu chí CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”,  tỷ lệ 98%, có 725 hộ tham gia đề ám thu gom rác thải, tỷ lệ 100% , 675 hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải tại nhà, tỷ lệ 93 %, trên 95% chị em có thoái quen sử dụng giỏ, họp đựng thực phẩm khi đi chợ.

Chi hội phụ nữ thôn Hà Bình, xã Bình Minh là một trong những điển hình tập thể tiêu biểu có những cách làm hay, cụ thể góp phần chuyển biến hành động cho các tầng lớp phụ nữ và người dân về  bảo vệ môi trường,“Chống rác thải nhựa”, phân loại rác thải tại nguồn góp phần xây dựng đô thị văn minh, tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Được chính quyền địa phương ghi nhận đánh giá cao; Được Ban Thường vụ Hội LHPN Huyện tuyên dương, tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn huyện./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày