Chi tiết tin

Gương phụ nữ khởi nghiệp

Tác giả: Huỳnh Thị Xuân Ngày đăng: 15:24 | 07/04 Lượt xem: 968

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị em phụ nữ đã biết vượt qua khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Chị Nguyễn Thị  Hiền, sinh ngày 01/01/1972 là HVPN thôn  Duy Hà, xã Bình Dương, từ gia đình khó khăn, mạnh dạn làm ăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng nghề nước mắm truyền thống của địa phương. Trở thành điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công của phụ nữ huyện.

(Ảnh: Nước mắm truyền thống Cửa Khe – Hai Hiền.)

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng và gió, khô cằn bởi vùng cát trắng, với nhiều khó khăn, gian khổ vì hậu quả của chiến tranh để lại. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nghiệp và ngư nghiệp, thu nhập thấp nên đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, gia đình chị Hiền cũng không ngoại lệ. Tuổi thơ của chị gắn với những chum, vại làm mắm, rồi đến tuổi trưởng thành lập gia đình chị cũng tiếp tục cái nghề làm nước mắm truyền thống được học từ gia đình để mưu sinh và xây dựng hạnh phúc gia đình. Nghề làm nước mắm lúc bấy giờ rất manh mún, nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, mỗi ngày bán vài lít kiếm tiền mua thức ăn cho gia đình, có khi gánh đi quanh xóm và các xã ở các địa phương khác đổi khoai, đổi gạo về nấu cho con ăn cứ như vậy nghề nước mắm cũng không mấy phát triển.

Khi Đảng, Nhà nước có chủ trương phát triển các làng nghề truyền thống thì nghề nước mắm của xã Bình Dương được quan tâm và xây dựng thành làng nghề nước mắm Cửa Khe. Khi được tham gia làng nghề, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, được trang bị kiến thức mới và hỗ trợ kinh phí phát triển làng nghề, từ đó chất lượng và số lượng được tăng lên, nước mắm Cửa Khe - Bình Dương được nhiều người biết đến, thị trường tin dùng bởi sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua các lần được đi học tập kiến thức sản xuất nước mắm ở các tỉnh thành khác, chị Hiền mới hiểu được chỉ dừng lại ở mức độ hiện tại như vậy thì trong tương lai khó vươn xa trên thị trường trong nước chứ đừng nói đến khả năng tham gia thị trường quốc tế. Thấy sự tâm đắc của chị, UBND huyện Thăng Bình đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị tham gia thi lấy hạng sao. Quá trình nâng cấp sản phẩm vô vàng khó khăn đòi hỏi chất lượng, mẫu mã của sản phẩm rất cao, thêm vào đó là các thủ tục quy định, nếu người không có tâm huyết, không bền chí sẽ lùi bước và nghề nước mắm chỉ dừng lại ở thị trường nhỏ lẻ chứ không có cơ hội tiến xa hơn. Với quyết tâm cao, nước mắm Hai Hiền lần lượt lên các hạng 1 sao, 2 sao và tháng 03/2019, chị vinh dự đón nhận danh hiệu “3 Sao” trong chương trình Ocop của Tỉnh Quảng Nam với số vốn đầu tư 400 triệu đồng, trong đó chương trình hỗ trợ 183 triệu đồng.

Chị còn có ước mơ gắn làng nghề nước mắm thành điểm du lịch để du khách được trải nghiệm cách lọc nước mắm truyền thống, vừa quảng bá, giới thiệu sản phẩm nước mắm với du khách phương xa, du khách nước ngoài, vừa tạo đà phát triển ngành du lịch của địa phương. Chị đã đầu tư xây dựng một số công trình đẹp mắt trong khu vườn nhà chị, sắp xếp khuôn viên nhà ở, bố trí cây cảnh theo mô hình nhà vườn, có nhiều chum chóe rất thu hút người xem và những nơi cho du khách tự đến lọc nước mắm. Với ý tưởng và việc làm như vậy được Hội và các tổ chức đánh giá cao, được xem là điểm tham quan học tập, …ước mơ rất nhiều, rất xa, hiện nay chị đang dần hoàn thiện ý tưởng của mình với sự tiếp sức của chính quyền địa phương, các cấp Hội LHPN, quyết tâm tạo điều kiện để nước mắm Hai Hiền phát triển bền vững và tiến xa ở thị trường quốc tế. Chị được chính quyền, các cấp Hội LHPN tạo điều kiện tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm ở các sự kiện. Mỗi lần tham gia hội chợ là chị tích cực học hỏi, đồng thời qua các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề về sản phẩm truyền thống, tham khảo các mẫu mã mới nhất, phù hợp nhất, để lựa chọn cho thương hiệu của mình. Không dừng lại ở đó, hiện nay chị đang đầu tư thêm 400 triệu để hoàn thiện sản phẩm, chất lượng mẫu mã, hồ sơ, dự kiến qua năm 2020 sẽ đạt danh hiệu “4 Sao” trong chương trỉnh Ocop của Tỉnh.

 Với số lượng mắm tiêu thụ ổn định hằng năm 40 tấn cá, thu nhập 800 triệu đồng, mức lợi nhuận bình quân dao động từ 250-300 triệu đồng/ năm. Giải quyết 5 lao động nữ hằng tháng với mức thu nhập 2,5 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilong”, chị đã tiên phong trong cải tiến mẫu mã sử dụng túi giấy, chai thủy tinh để đựng nước mắm, vận động các hộ gia đình sử dụng giỏ/túi xách và hộ đi chợ, không sử dụng túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường sạch, đẹp; làm tốt vai trò là một tuyên truyền viên cho hội viên phụ nữ hiểu được vai trò, vị trí của tổ chức Hội LHPN là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước; hiểu được quyền, nghĩa vụ khi tham gia sinh hoạt Hội, hiểu về Điều lệ Hội…Dù ở lĩnh vực nào, chị Nguyễn Thị Hiền vẫn luôn gương mẫu, tích cực và tiêu biểu bởi sự tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề, yêu quê hương./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày