Chi tiết tin

Những cách làm hay của Đoàn

Tác giả: Thu Sương Ngày đăng: 13:47 | 21/01 Lượt xem: 1467

Năm 2019 là “Năm Thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ Thăng Bình không chỉ ghi dấu ấn bằng những phần việc thiết thực với cộng đồng mà các cơ sở Đoàn tùy theo điều kiện thực tế đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay. Những hoạt động trên đã là phương thức hiệu quả để tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.


(Ảnh: Đại biểu cháu ngoan Bác Hồ xã Bình Dương tham quan Bảo tàng Quân khu V.)

Từ thực tiễn trong công tác tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, năm 2019, Ban chấp hành Đoàn xã- Hội đồng đội xã Bình Dương đã thay đổi hình thức tổ chức, bằng cách tổ chức hành trình báo công dâng Bác và tuyên dương đại biểu cháu ngoan Bác Hồ năm học 2018- 2019. Hành trình đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: viếng hương và tham quan nhà sàn Bác hồ, bảo tàng Quân khu V; tham quan nhà trưng bày Hoàng Sa - thành phố Đà Nẵng. Một chuyến đi xa cùng tập thể, tận mắt chứng kiến, trải nghiệm không gian nhà sàn, bảo tàng,..Nhờ đó, đã giúp các em thêm tự hào về truyền thống, nhận thức sâu sắc trách nhiệm của người Đội viên.

Theo anh Nguyễn Thành Đạt- Bí thư Đoàn xã Bình Dương, ngoài việc tổ chức hành trình báo công dâng Bác, Đoàn xã còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại Liên đội liên quan đến công tác phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, giới thiệu cách thực hành sơ cấp cứu,…Chính những hoạt động bổ ích đó đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia vào sân chơi của Đội và phụ huynh cũng rất phấn khởi khi cho con em tham gia các hoạt động ngoại khóa do Đoàn xã tổ chức. Về kinh phí tổ chức các hoạt động, anh Nguyễn Thành Đạt cho hay: “Việc tổ chức các hoạt động đồi hỏi nguồn kinh phí rất lớn để tổ chức, để có được các nguồn lực này, BCH Đoàn xã đã tiến hành xin ý kiến chủ trương từ BTV Đảng ủy, và BGH các nhà trường khi tiến hành tổ chức. Từ đó việc chủ động về nguồn kinh phí tổ chức sẽ được đảm bảo hơn. Công tác truyền thông tại các hoạt động là một phần rất quan trọng, chính việc làm tốt công tác truyền thông này mang lại ý nghĩa rất lớn, từ đó có thể tranh thủ nguồn lực tại trợ qua các chương trình của BCH Đoàn xã.”

Trong năm 2019, thực hiện chuyên đề “50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Đoàn xã Bình Giang đã tổ chức chương trình “Cuộc đua kỳ thú” với chủ đề “Thiêng liêng Việt Nam”. Cuộc thi với sự tham gia hơn 100 thí sinh và được chia thành 8 đội thi. Diễn ra trong vòng 7 ngày, ở 6 ngày đầu, cuộc thi được tổ chức dưới hình thức giải mật thư online, trong mỗi mật thư được phát hành là một nội dung hay phương tiện, dụng cụ chuẩn bị cho ngày tập trung hành trình thực tế. Ngày cuối cùng, mỗi đội chơi đều phải hành quân qua 4 chặng đường bằng xe đạp đi đến các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trên địa bàn xã Bình Giang như Địa đạo Bình Túy, Nghĩa trang Liệt sĩ xã, Nhà thờ tiền hiền làng Hiền Lương ... với chiều dài gần 10 km. Trong quá trình di chuyển, ban tổ chức thực hiện kết hợp nhiều trò chơi nhỏ và trò chơi lớn, lồng ghép giải mã các mật thư, các trò chơi dân gian nhằm trang bị kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trò chơi lớn, sinh hoạt tập thể để tạo không khí hào hứng, vui tươi cho các thí sinh. Chị Nguyễn Thị Xuân Vân- Phó Bí thư Đoàn xã Bình Giang cho biết: “Thời gian qua, Đoàn xã đặt mục tiêu đoàn kết, tập hợp rộng rãi tất cả các đối tượng thanh niên lên hàng đầu. Vì vậy, Đoàn xã luôn chú trọng tổ chức nhiều sân chơi bổ ích cho đoàn viên thanh niên; từ dó, dẫn dắt, định hướng cho thanh niên sống đẹp, sống có ích.”

Ngoài 2 mô hình trên, năm 2019, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện Thăng Bình còn ghi nhận nhiều mô hình cách làm hay, sáng tạo của các cơ sở Đoàn. Có thể kể đến như: mô hình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào” của Đoàn xã Bình Đào đã vận động được hơn 80 triệu đồng, trao 20 suất học bổng và 77 suất quà, nhận hỗ trợ thường xuyên cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội của Đoàn xã Bình Trị đã kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp khó khăn đột xuất ở địa phương hay các chuyến tình nguyện lên vùng cao;… Anh Nguyễn Cao Cường- Bí thư Huyện Đoàn Thăng Bình cho biết: “Nhiều mô hình để lại dấu ấn, tình nguyện mùa Đông, hiến máu tình nguyện, tạo nhiều sân chơi cho thanh niên công nhân, thanh niên tôn giáo, thanh niên hoàn lương”./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày