Chi tiết tin

Đoàn kết ở một tổ phụ nữ

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 16:52 | 23/09 Lượt xem: 3477

Với tinh thần đoàn kết, hội viên phụ nữ tổ 3, thôn Vĩnh Xuân (xã Bình Trung, Thăng Bình) không chỉ giúp đỡ, sẻ chia lúc khó khăn mà còn chung tay hỗ trợ hội viên kém may mắn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


(Chị em phụ nữ tổ 3 (thôn Vĩnh Xuân) thường xuyên đến nhà
chị Lý Thị Tây (đầu tiên, bên trái) để góp tiền hàng tháng. Ảnh: G.B)

Phụ nữ trong tổ ốm đau, hay gia đình nào có hiếu hỉ, hoặc ma chay, tất cả hội viên trong tổ đều cùng nhau chăm lo trọn vẹn. Không chỉ vậy, 59 phụ nữ trong tổ 3, thôn Vĩnh Xuân còn xây dựng nhiều mô hình như hũ gạo tiết kiệm, góp vốn quay vòng để hỗ trợ giúp đỡ các trường hợp không may trong cuộc sống. Chính sự đoàn kết, gắn bó cùng nhau, những hội viên phụ nữ ở đây luôn sống chan hòa xóm giềng.

Năm nay bước sang tuổi 71, bà Huỳnh Thị Sửu vẫn gắn bó cùng với tổ phụ nữ. Khoảng 5 năm trở lại đây, tháng nào cũng vậy, bà Sửu dành ra 20.000 đồng để ủng hộ vào nguồn quỹ của tổ. Bên cạnh đó, bà Sửu còn tham gia nhóm góp vốn quay vòng trong tổ để có kinh phí cho chị em vay không lãi suất. Theo bà Huỳnh Thị Sửu, mặc dù lớn tuổi nhất, nhưng vì thấy chị em trong tổ đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau nên bà cũng sẵn lòng tham gia.

“Ở đây chị em phần lớn làm nông, công việc theo mùa vụ nên thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau trong việc đồng áng. Nếu đến mùa vụ, hộ nào trong tổ ốm đau, chị em thay phiên đến hỗ trợ thu hoạch lúa, dặm lúa, trồng khoai và kể cả phơi lúa. Còn gia đình nào hiếu hỉ hay có việc ma chay, chị em đến góp công, góp sức phụ giúp. Còn tiền chung góp mỗi tháng, chị em trong tổ dùng để thăm đau ốm, tổ chức đi tham quan, rất vui” -  bà Huỳnh Thị Sửu nói thêm.

Hiện nay, tổ 3, thôn Vĩnh Xuân có 59 phụ nữ, trong đó có 46 hội viên. Chị Lý Thị Tây - Tổ trưởng tổ phụ nữ tổ 3 cho biết, từ năm 2016 đến nay, ở tổ phụ nữ này đã xây dựng được 3 mô hình thiết thực như hũ gạo tình thương, góp vốn quay vòng và tiết kiệm góp vốn theo mùa. Qua đó, hội viên lựa chọn mô hình có tiêu chí phù hợp để tham gia. Đối với hũ gạo tiết kiệm, lúc đầu chị em đóng góp nhiều nên thu rất nhiều gạo. Tuy nhiên do ở đây, hộ nào cũng làm nông nghiệp nên không thiếu gạo ăn. Từ năm 2018 đến nay, thay vì góp gạo, chị em góp mỗi tháng 10.000 - 20.000 đồng/hội viên, đến nay đã thu về 12 triệu đồng tiền mặt giúp cho 6 chị khó khăn trong tổ. Mô hình “Tiết kiệm góp vốn theo mùa” có 100% chị em phụ nữ trong tổ tham gia, số tiền đến nay thu được là 59 triệu đồng, giúp 8 chị vay không lãi suất để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, hội viên phụ nữ trong tổ cũng tham gia mô hình tiết kiệm 20.000 đồng/tháng để gây quỹ thăm ốm đau, hiếu hỉ, thai sản, tặng quà các cháu vượt khó học giỏi. Ngoài ra, các chị còn xây dựng mô hình giúp nhau phát triển kinh tế với 12 chị tham gia thường xuyên sinh hoạt, góp vốn hỗ trợ đầu tư với số tiền 48 triệu đồng giúp 6 chị về sinh kế. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trung cho hay: “Bằng cách làm thiết thực và hiệu quả, chị em phụ nữ tổ 3, thôn Vĩnh Xuân đã tập hợp, tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết. Từ đó những mô hình khi áp dụng đều thành công, cùng san sẻ yêu thương để sống tốt hơn”./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày