Chi tiết tin

Hội Nông dân Thăng Bình: Nhìn lại một năm với công tác đào tạo nghề

Tác giả: Huỳnh Quới Ngày đăng: 15:13 | 06/12 Lượt xem: 1162

Trong năm 2018, Hội Nông dân (HND) huyện Thăng Bình vừa quan tâm tăng cường công tác xây dựng kiện toàn tổ chức vững mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của Hội vừa gắn với công tác phối hợp đào tạo nghề cho hội viên nông dân. Đây là cách làm mới “Trao cho nông dân cái cần câu”, cung cấp cho nông dân “cái cần” nhất là kiến thức về khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới… để tự hoạch định làm một nghề phù hợp với điều kiện sẵn có nhằm tạo ra thu nhập cho mỗi gia đình, thay vì cách trao những thứ mang tính giải quyết tình thế, cấp thời như từng làm trước đây.

         (Ảnh: Hội nông dân huyện trao chứng nhận đào tạo nghề cho các học viên.)

Xác định quan điểm đào tạo nghề cho lao động nông thôn là sự nghiệp của Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội; là nhiệm vụ không chỉ trước mắt mà còn lâu dài nhằm nâng cao chất lượng lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị như: Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm DN&HT nông dân tỉnh Quảng Nam…mở được tổng cộng 12 lớp nghề, với 360 hội viên theo học. Trong đó gồm các lớp nghề nông nghiệp như: Trồng nấm, trồng tiêu, trồng hoa, nhân giống cây ăn quả, nuôi bò vỗ béo, sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, quản lý dịch hại tổng hợp…Đây là những lớp nghề thời gian đào tạo dưới 3 tháng đem lại lợi ích rất thiết thực cho người nông dân. Thấu hiểu và đồng hành với phương châm “nông dân cần nghề gì học nghề đó” và chương trình đào tạo nghề được áp dụng theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” là chính. Kết hợp giữa lý thuyết với thực hành cùng với sự hợp tác cam kết trách nhiệm giữa giáo viên giảng dạy và học viên. Do đó giúp cho học viên dễ hiểu, dễ nắm bắt kiến thức và dễ vận dụng vào thực tế sau khi được học nghề. Nhờ vậy số hội viên nông dân được học nghề trong thực tế đều phát huy tốt việc “học đi đôi với hành”, không có trường hợp lãng phí thời gian, công sức, kinh phí đào tạo... Ngoài ra từ số hội viên được học nghề quay lại tư vấn, hướng dẫn giúp cho nhiều nông dân khác cùng áp dụng nghề theo cách “người biết dạy cho người chưa biết”, “nông dân dạy cho nông dân” càng làm cho người biết được nghề và việc làm luôn tăng lên theo cấp số nhân trong thời gian qua.

Có thể khẳng định rằng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của Hội nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình đã và đang đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc tác động đến nhiều mặt của đời sống chính trị, xã hội ở nông thôn. Đáng kể là 100% hội viên nông dân từ các lớp đào tạo nghề đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản…tạo công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn và có thu nhập ổn định. Nhiều nông dân tự tin bước vào con đường khởi nghiệp mới và vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê mình. Thực tế sau học nghề từ năm 2013 – 2018 Thăng Bình đã thành lập được 35 mô hình Tổ hợp tác, chi hội, tổ hội nghề nghiệp có cùng sản phẩm như: Mô hình THT nuôi bò vỗ béo tại Bình Sa, chi hội trồng nấm Châu Lâm, Bún phở khô Hương Huệ tại Bình Trị, chi hội trồng tiêu tại Bình Quế…đã thúc đẩy phong trào Nông dân SXKDG ngày càng lớn mạnh, năm 2018 toàn huyện có 8.605 hộ đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp, đạt 117%  so với chỉ tiêu HND tỉnh giao. Từ đó đóng góp quan trọng vào việc nâng cao mức bình quân thu nhập đầu người theo tiêu chí số 11 của chương trình MTQG về xây dựng NTM, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 4,77%, hộ cận nghèo còn 3,36% năm 2018, đây là một trong những yếu tố quan trọng để Thăng Bình đến nay đạt được 11/21 xã về đích nông thôn mới và góp phần to lớn vào thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện theo Nghị quyết của huyện đề ra trong năm 2018.              

Với những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018, tin tưởng rằng, HND huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo nghề trong thời gian tới và có những cơ chế, chính sách mới phù hợp để người nông dân được hưởng lợi trên lĩnh vực đào tạo nghề. Tiếp tục khẳng định, đề cao vai trò của giai cấp nông dân trong tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM; góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Hội Nông huyện khóa IX và Nghị Quyết huyện Đảng bộ Thăng Bình lần thứ XX đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển trên chặng đường mới cùng cả nước./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày