Chi tiết tin

Tạo việc làm, giúp chị em vùng biển

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 7:32 | 04/12 Lượt xem: 1074

Không chỉ tạo việc làm cho bản thân, chị Dương Thị Duyên Hồng ở thôn Vịnh Giang, xã Bình Nam (Thăng Bình) còn liên hệ tìm việc cho phụ nữ cùng thôn và đến nay đã thành lập được tổ làm công, có thu nhập ổn định.(Ảnh: Chị Dương Thị Duyên Hồng (bên phải) đang trò chuyện cùng chị em.)

Chủ động tìm việc làm

Với số tiền góp vốn quay vòng 25 triệu đồng của 10 chị em trong tổ làm công cho mượn, chị Ung Thị Lan có điều kiện mua xe máy cho con gái đi làm công ty. Chị Lan cho hay, bản thân chị lớn tuổi, không đi làm công ty, xí nghiệp nên thời gian rỗi rất nhiều. Năm 2013, chị được chị Dương Thị Duyên Hồng nhận vào tổ làm công. Công việc của chị là tham gia dọn vệ sinh các ao nuôi tôm, phụ hồ, đổ đất. Cứ có việc là chị Hồng trong tổ sẽ phân công chị em cùng đi làm. Từ đó đến nay, mỗi tháng chị đều đặn tham gia làm 15 - 20 ngày công, kiếm được số tiền đủ để chi phí, trang trải gia đình. Hiện chị cũng tham gia vào mô hình góp vốn quay vòng trong tổ làm công, đó là khoản tiền chị để dành một năm nay, bây giờ lấy ra để mua sắm trong gia đình.

Chị Dương Thị Duyên Hồng được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vịnh Giang 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Làm công tác phụ nữ, chị Hồng luôn bám sát địa bàn, bám cơ sở, gần gũi với chị em. Đối với Bình Nam nói chung, thôn Vịnh Giang nói riêng, khi ấy chủ yếu sống dựa vào nghề nuôi tôm và đánh bắt hải sản. Ngoài công tác phụ nữ, chị Hồng còn tham gia làm công dọn vệ sinh các ao nuôi tôm trước mỗi mùa vụ. Nhờ siêng năng, cần cù, chị Hồng được nhiều chủ hồ tôm, thậm chí cả chủ thầu xây dựng tìm đến để nhờ làm công. Năm 2013, chị Hồng thành lập nhóm làm công gồm 20 thành viên, hầu hết là chị em trong tổ là phụ nữ lớn tuổi. Bản thân các chị lại có những hoàn cảnh éo le, người mất chồng, có người chồng bị bạo bệnh, con đông. Bao nhiêu lo toan đều oằn lên vai chị em, vì thế cả tổ không những san sẻ công việc để có thêm thu nhập, mà còn có sự đồng cảm với nhau.

Kết quả ngoài mong đợi

Hiểu rõ hoàn cảnh của chị em nên chị Dương Thị Duyên Hồng lặn lội ra đến các xã Bình Hải, Bình Sa, Tam Thanh (Tam Kỳ) để tìm việc cho các chị em trong tổ làm công. Chị Hồng cho biết, lúc đầu nhóm làm công của chị cũng gặp không ít khó khăn do nhóm đông, mà toàn là phụ nữ nên nhiều chủ hồ tôm, chủ thầu xây dựng cũng e ngại. Tuy nhiên, chị em động viên nhau cố gắng làm việc, giúp đỡ nhau khi lao động với tinh thần “con béo kéo con gầy”. Vì vậy, công việc dọn hồ tôm, dọn đất đổ nền nhà chị em làm việc đạt hiệu quả, chất lượng không thua kém gì cánh mày râu, các chủ thầu xây dựng, chủ hồ tôm càng thêm tin tưởng, gọi đi làm mỗi khi có công việc.

Bây giờ, các công việc từ đổ đất nền nhà, dọn hồ tôm, chở sạn, chở cát, đến phụ hồ, bất cứ công việc gì làm được, chị Dương Thị Duyên Hồng đều nhận về rồi phân lại cho chị em trong tổ. Bình quân, mỗi chị em trong tháng đều có việc làm thường xuyên 15 - 20 ngày. Riêng vào các tháng 11, 12, 1, 2 âm lịch là thời gian vào vụ nuôi tôm chính nên các chị có việc làm xuyên suốt cả tháng. Không chỉ giúp chị em có việc làm thường xuyên, chị Hồng còn đứng ra thành lập 2 nhóm góp vốn quay vòng trong tổ. Năm 2013, mỗi nhóm gồm 10 thành viên, mỗi thành viên góp 1 triệu đồng/tháng. Năm 2014, số tiền góp vốn tăng lên 2 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, mỗi tháng chị em góp 2,5 triệu đồng/người. Số tiền ấy, chị nào cần thì lấy trước để mua xe, sửa nhà. Ngoài ra, mỗi tháng chị em còn trích một ngày công bỏ tiết kiệm để cuối năm có tiền sắm tết chia cho từng thành viên trong tổ, hoặc thăm hỏi, tặng quà khi có chị em nào ốm đau. Chị Tăng Thị Ánh Duyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Nam nhận xét, chị Dương Thị Duyên Hồng không những tích cực tham gia công tác hội, mà còn nhiệt tình, chủ động tìm việc làm cho chị em lớn tuổi để có nguồn thu nhập. Việc làm đó thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng giúp nhau xóa đói giảm nghèo với kết quả ngoài mong đợi./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày