Search
Bình Đào: Gặp mặt, tặng quà Thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024 | THPT Thái Phiên tổ chức Hội trại kỷ niệm 25 năm thành lập trường | Trường Mẫu giáo Hà Lam tổ chức đêm văn nghệ “Xuân yêu thương” | Về Chợ Được xem Lễ hội “Chợ quê” | Xã Bình Triều tổ chức Lễ cúng Bà Chợ Được | Ngư dân thôn Bình Tịnh làm Lễ cầu ngư | Khai mạc Giải Bóng chuyền nữ huyện Thăng Bình tranh Cúp Icool năm 2024 | Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trồng cây xanh tại Đài tưởng niệm cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được | Nữ Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết với phong trào | Lan toả việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện Thăng Bình | Khắc ghi lời Bác vì Nhân dân phục vụ | Trường THPT Tiểu La vận động trên 100 triệu đồng ủng hộ học sinh nghèo | Thăng Bình trực báo đầu xuân Giáp Thìn 2024 | Hơn 100 vận động viên tranh tài trong Giải cờ làng huyện Thăng Bình 2024 | Xã Bình Trị trao 21 suất quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam | Lãnh đạo huyện Thăng Bình dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 | Lãnh đạo huyện thăm và chúc Tết các đơn vị Công an, Quân sự, Viện kiểm sát | Thăng Bình chăm lo tết cho người nghèo | Vui tết trong nhà mới | Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Xây dựng Toà án trong sạch vững mạnh, bảo vệ công lý

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 15:32 | 12/01 Lượt xem: 1450

Thời gian qua, dưới sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thăng Bình không ngừng lớn mạnh và trưởng thành; phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử, giải quyết các loại vụ án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng TAND huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh, hiện đại, bảo vệ công lý.

Thăng Bình là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Quảng Nam, có diện tích rộng, dân số đông; vùng Đông của huyện là nơi đang triển khai nhiều dự án lớn nên tình hình tội phạm và các loại tranh chấp trên địa bàn có chiều hướng tăng và tính chất ngày càng phức tạp, nhất là các tội phạm xâm phạm sức khỏe, tài sản, cờ bạc, ma túy, các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất…

Mặc dù số lượng án ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp nhưng tập thể cán bộ, công chức TAND huyện đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2022, TAND huyện thụ lý 701 vụ, việc; đã giải quyết 618 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết đạt 88,2%. Các án phức tạp được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, được dư luận đồng tình; góp phần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật trong Nhân dân và phòng ngừa, răn đe tội phạm. Đặc biệt, đến nay TAND huyện chưa có trường hợp nào bị kết án oan. Trong công tác xét xử đã thực hiện đúng pháp luật, chất lượng tranh tụng tại phiên toà được chú trọng và đảm bảo tính dân chủ; các bản án, quyết định của Toà án đúng pháp luật và đã hạn chế thấp nhất những sai sót do lỗi chủ quan. Công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự. Công tác thi hành án hình sự được chú trọng, việc ra các quyết định thi hành án đều đảm bảo theo thời hạn luật định. Các quyết định thi hành án hình sự đều được ban hành đúng quy định của pháp luật, không có quyết định nào sai dẫn đến bị hủy.

Ngoài ra, TAND huyện thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan, tạo điều kiện thuận lợi để Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử tại Tòa án. Trong năm, có 292 lượt Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử; chất lượng xét xử đảm bảo yêu cầu. Các vị Hội thẩm nhân dân đã chủ động sắp xếp kế hoạch công tác, tham gia đầy đủ, nghiêm túc, trách nhiệm. Bên cạnh công tác xét xử là trọng tâm, các công tác khác như công tác phối hợp, tuyên truyền pháp luật, giải quyết đơn khiếu nại tố cáo, xây dựng chi bộ, cơ quan đơn vị cũng được quan tâm đúng mức. Với những kết quả đạt được, năm 2022, Tòa án nhân dân huyện đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” được tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”; Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều cá nhân được khen thưởng.Phiên toà xét xử trực tuyến của Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình

Thời gian đến, huyện Thăng Bình cũng đang tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức; đó là tình hình tội phạm vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm nguy hiểm, tội phạm có tổ chức. Các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính có sự gia tăng, làm cho hoạt động xét xử của Toà án ngày càng nhiều. Do đó, đòi hỏi ngành Tòa án phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, TAND Tối cao,... về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của Ngành; nâng cao chất lượng xét xử, hoàn thành nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu công tác; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là các chức danh tư pháp liêm chính, chuyên nghiệp; xây dựng Tòa án trong sạch, vững mạnh, từng bước hiện đại, bảo vệ công lý, phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc, trong đó cần tập trung các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

Tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị nhằm bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử các loại vụ án thuộc thẩm quyền, đúng pháp luật, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử theo hướng đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; kiên quyết không xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm; bảo đảm các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành trong sạch, vững mạnh, bảo vệ công lý.

 Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong hệ thống các cơ quan tư pháp của huyện, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và sự giám sát của các cơ quan, tổ chức và công dân đối với hoạt động của ngành Toà án, đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.

Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thi hành án hình sự, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; công tác Hội thẩm nhân dân; tăng cường công tác hoà giải trong các vụ, việc dân sự và đối thoại trong các vụ án hành chính. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân để tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến; phối hợp tốt với các cơ quan hành chính nhà nước trong việc giải quyết, xét xử các loại vụ án. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tư pháp.

        Tiếp tục thực hiện nghiêm Kết luận số 21-KL/TWcủa BCH Trung ương khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Làm tốt công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình trong nội bộ, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, ngăn ngừa những sai phạm của cán bộ công chức; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

Thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì Công lý” và các phong trào thi đua do Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng TAND tỉnh phát động, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua theo chuyên đề, đột xuất hướng đến mục tiêu đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua trong năm 2023, lập thành tích chào mừng ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước; đảm bảo tính thường xuyên, liên tục của công tác thi đua. Khen thưởng kịp thời các tập thể, công chức và người lao động đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua để biểu dương, nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua tại đơn vị. 

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng