Chi tiết tin

Công an Thăng Bình tuyên truyền nâng cao nhận thức nhận diện các loại tội phạm công nghệ cao

Tác giả: Minh Tân - Hồng Năm Ngày đăng: 20:47 | 26/07 Lượt xem: 392

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và thậm chí là không quen với các thao tác trên điện thoại thông minh, mạng xã hội... nhiều người đã sập bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại Thăng Bình, tình trạng này đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong nhóm đối tượng công nhân lao động độ tuổi từ 18 - 40. Nhiều người khi đã thực hiện xong các thao tác chuyển tiền, cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân mới nhận ra mình đã bị lừa.Tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho công nhân là giải pháp được Công an huyện Thăng Bình thực hiện để giúp công nhân sớm nhận diện thủ đoạn của loại tội phạm sử sụng công nghệ cao.

Khu công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, Thăng Bình), có 15 công ty hoạt động sản xuất, với hơn 10 nghìn công nhân. Anh Nguyễn Ngọc Hạnh - công nhân Công ty TNHH Domex Quảng Nam vẫn nhớ từng chi tiết về những cuộc gọi giả danh, những tin nhắn mồi chài làm quen gửi tiền, quà của người lạ trên facebook cá nhân, suýt chút nữa anh đã là nạn nhân của bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Nguyễn Ngọc Hạnh tâm sự, trên điện thoại thông minh, nhiều công nhân công ty đã nhận các cuộc gọi báo với nội dung đang bị điều tra trong một vụ vi phạm an toàn giao thông hoặc gửi tin nhắn có nội dung lệnh bắt,... gây tâm lý hoang mang trong công nhân, nhiều người do thiếu kiến thức đã trở thành nạn nhân của những hình thức lừa đảo này.

Thiếu tá Ngô Văn Phúc - Trưởng Công an xã Bình Phục (Thăng Bình) cho biết, điểm chung của công nhân là sau những giờ lao động, công nhân thường sử điện thoại để xem tin, lướt web,... đây là thời điểm công nhân nhận và thực hiện các thao tác cung cấp thông tin theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo. Thực tế tại xã Bình Phục (Thăng Bình) cao điểm, chỉ trong vòng 1 tuần Công an xã đã tiếp nhận 15 đơn trình báo chiếm tài sản qua mạng của công nhân các công ty đóng chân trên địa bàn, tình trạng này đang làm nóng lên tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Để giúp công nhân nhận diện các thủ đoạn lừa đảo, Công an xã Bình Phục (Thăng Bình) đã phối hợp với các công ty tại khu công nghiệp Hà Lam - Chợ Được như DOMEX Quảng Nam, GAMEX, PEAR OUR DOOR, ONEWOO mở đợt tuyên truyền pháp luật, cung cấp thông tin về các hành vi lừa đảo và cách nhận diện loại tội phạm công nghệ cao cho công nhân. Thiếu tá Ngô Văn Phúc cho biết thêm, ngoài việc tuyên truyền tại các công ty, Công an xã còn tuyên truyền trên mạng xã hội, treo  pano, ap pich, loa truyền thanh của xã... để giúp người dân nâng cao hiểu biết, tránh bị lừa đảo.

Thượng tá Nguyễn Tấn Sơn - Phó Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm công nghệ cao là lừa chiếm đoạt mã OTP, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook) để nhắn tin vay tiền hoặc lừa bán hàng qua mạng xã hội, vay tiền trực tuyến,... đang có dấu hiệu ngày càng tăng, đã có không ít trường hợp bị lừa chiếm đoạt số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Nạn nhân của loại tội phạm này xảy ra ở nhiều nhóm đối tượng, trong đó tập trung nhất ở nhóm đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 40... Trước thực trạng trạng trên, Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ công an huyện và công an xã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn; trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, giúp người dân sớm nhận diện hành vi, phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để tránh sa ngã và kịp thời báo tin cho lực lượng chức năng sớm vào cuộc ngăn chặn hành vi lừa đảo.

Thượng tá Nguyễn Tấn Sơn cho biết thêm, thực tế tại Thăng Bình loại tội phạm công nghệ cao diễn ra với nhiều hình thức, nhiều đối tượng bị hại, thậm chí là cả cán bộ, viên chức nhà nước. Nhiều bị hại khi sập bẫy vì e ngại, đã không trình báo,... gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh trấn áp. “Đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân tỉnh táo, nhận diện ra những phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi trên mạng internet, mạng xã hội đang là giải pháp được Công an huyện Thăng Bình thực hiện để đấu tranh đối với loại tội phạm công nghệ cao này” - Thượng tá Nguyễn Tấn Sơn nói. 


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng