Chi tiết tin

Cánh tay nối dài từ cơ sở

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 14:29 | 29/10 Lượt xem: 858

Từ tinh thần cảnh giác đến phối hợp, tham gia trực tiếp của quần chúng nhân dân, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thăng Bình đã được phát huy hiệu quả. Thông qua quần chúng nhân dân, lực lượng công an đã có thêm cánh tay nối dài vững chắc ở cơ sở.


(Công an huyện Thăng Bình trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các công dân điển hình trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc)

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thăng Bình có nhiều diễn biến phức tạp, tội phạm trên các lĩnh vực, đặc biệt về ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản… có chiều hướng tăng lên, các đối tượng hoạt động với địa bàn rộng, tinh vi nhằm che mắt lực lượng công an và quần chúng nhân dân. Trong đó, tình trạng trộm cắp tài sản diễn ra thường xuyên; đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp đa số là người ngoài địa phương, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến công tác điều tra, khám phá các vụ án của lực lượng công an. Do đó, việc phát huy tinh thần đoàn kết, cảnh giác tội phạm trong nhân dân là việc làm cấp thiết; vừa giúp người dân tự bảo vệ tài sản, vừa là nguồn tin báo kịp thời cho lực lượng công an.

Xã Bình Đào là điểm sáng ở Thăng Bình về việc phát huy phong trào này thời gian qua. Mới đây nhất, lúc 14 giờ 30 phút  ngày 9.10, đối tượng Nguyễn Chí Linh (SN 1985, trú huyện Tiên Phước) đột nhập vào nhà chị Dương Thị Minh Nhân (trú thôn Trà Đóa 1, xã Bình Đào) lấy trộm 1 máy tính xách tay trị giá 15 triệu đồng. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, trên đường tẩu thoát, đối tượng này đã bị ông Huỳnh Cường (trú cùng thôn Trà Đóa 1) – là bảo vệ Trường Mẫu giáo Bình Đào bắt gặp. Thấy có biểu hiện nghi vấn, ông Cường đã nhanh chóng dùng xe máy đuổi theo và giữ đối tượng lại; sau đó báo cáo cho công an xã. Tại cơ quan công an, đối tượng Linh còn khai nhận lấy trộm 1 điện thoại di động trị giá 6 triệu đồng của 1 người dân ở xã Bình Minh. Trước đó vào ngày 30.9, cũng tại địa phương này, người dân đã phát hiện, phối hợp bắt giữ đối tượng Nhan Đức Hải (SN 1991, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đột nhập vào nhà ông Nguyễn Tấn Cả để trộm cắp tài sản.

Hiện các vụ việc đa được công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Đại úy Lý Văn Hoàng – Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện, hiện nay, mô hình “Tiếng loa an ninh” đã được triển khai tại 22/22 địa phương trên toàn huyện; mô hình camera an ninh đã được triển khai  ở các địa phương như Bình Minh, Bình Triều, Bình An, Bình Nam, thị trấn Hà Lam, Bình Hải, Bình Đào và Bình Trung, một số địa phương như Bình Lãnh, Bình Dương cũng đang khảo sát để lắp đặt; các mô hình này đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an từ huyện đến cơ sở trong việc tuyên truyền nhận thức người dân và phục vụ cho lực lượng công an khám phá nhanh các vụ án. Đặc biệt là phong trào “2 giữ về an ninh trật tự” đã thực sự khơi dậy tinh thần cảnh giác trong quần chúng nhân dân về việc tự phòng, tự cảnh giác, không chủ quan sở hở nhằm bảo vệ tài sản của bản thân và mọi người xung quanh.

Đơn cử như vụ việc vào tháng 7 vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa, lợi dụng đêm khuya lúc bệnh nhân đang ngủ, đối tượng Đinh Đức Hương (SN 1980, trú xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) đã lấy trộm 2 điện thoại di động của anh Hồ Văn Hòa – người nhà bệnh nhân. Thời điểm trên, chị Nguyễn Thị Bích Hải – Y tá bệnh viện đang trong ca trực thì nhìn thấy đối tượng Hương có biểu hiện nghi vấn nên chú ý theo dõi mọi hành động và đến hỏi chuyện. Thấy đối tượng trả lời ấp úng, có biểu hiện tẩu thoát, chị Hải đã nhanh chóng la lớn để mọi người hỗ trợ. Sau đó chị Hải đã gọi bảo vệ bệnh viện và báo cáo Công an huyện để xử lý.

Đại tá Trần Văn Xuân – Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, căn cứ kế hoạch công tác, hằng năm công an huyện đã tổ chức Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng địa phương, cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức. Từ công tác xây dựng các mô hình an ninh đến việc phối hợp tổ chức “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã thực sự phát huy vai trò nòng cốt của quần chúng nhân dân.

“Quần chúng nhân dân đã đóng góp tích cực cho lực lượng công an trong điều tra, khám phá các vụ án xảy ra trên địa bàn thời gian qua. Công an huyện mong muốn người dân tiếp tục phát huy tinh thần cảnh giác tội phạm, đặc biệt là các cá nhân được công an tỉnh khen thưởng vừa qua; qua đó hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói riêng và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung” – Đại tá Trần Văn Xuân nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:




Đăng nhập

 
 





Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày