Chi tiết tin

Hiệu quả từ đối thoại

Tác giả: Giang Biên- Văn Toàn Ngày đăng: 13:23 | 19/11 Lượt xem: 468

Để đảm bảo an toàn, mới đây, Đện lực Hiệp Đức đã triển khai phát quang hành lang lưới điện cao áp của đường dây 35kV Thăng Bình- Hiệp Đức. Trong đó đã đốn hạ một số cây cối có nguy cơ ngã đổ vào đường dây của người dân thôn Đồng Dương (Bình Định Bắc) khiến người dân bức xúc. Ngay sau đó, một buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền và Điện lực Hiệp Đức diễn ra và cả ba đã tìm được tiếng nói chung.

Cách đây hơn một tuần, sau khi vào thăm 1,5 sào keo, bà Nguyễn Thị  Chiến (thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) bức xúc khi hơn 100 cây keo 2 năm tuổi của gia đình bà bị chặt ngang. Điều đáng nói, toàn bộ số cây đều trồng cách hành lang lưới điện cao áp của đường dây 35kV do Điện Lực Hiệp Đức quản lý từ 3-5m nhưng vẫn bị chặt hạ mà không xin phép gia đình. Và điều này đã tái diễn nhiều lần khiến bà Chiến bức xúc và kiến nghị lên UBND xã. Ngay sau đó, vào chiều ngày 12/11, Điện lực Hiệp Đức đã phối hợp với UBND xã Bình Định Bắc mời 15 hộ dân, trong đó có hộ  bà Nguyễn Thị Chiến đến đối thoại để giải quyết. Tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Chiến kiến nghị, Điện lực Hiệp Đức không chỉ đền bù số cây đã chặt hạ gần đây mà phải đền bù đất do hành lang lưới điện đi qua. Vì từ trước đến nay, gia đình bà không nhận được khoản tiền đền bù nào, trong khi đường dây 35kV Thăng Bình- Hiệp Đức đi qua đất của gia đình bà.

(Ảnh: Người dân bức xúc trên những cây keo bị đốn hạ.)

Cũng tại buổi đối thoại, hầu hết người dân liên quan đều cho rằng, toàn bộ hành lang lưới điện của đường dây 35kV đều chưa được đền bù đất, mà chỉ đền bù hoa màu.  Theo ông Tưởng Tám- Phó giám đốc Điện lực Hiệp Đức, đường dây 35kV Thăng Bình -Hiệp Đức duy nhất cấp điện cho 2 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, đó là Phước Sơn và Hiệp Đức. Việc quản lý vận hành, đường dây rất phức tạp vì trải dài qua địa phận các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức và Phước Sơn. Trong quá trình vận hành, điện lực Hiệp Đức luôn kiểm tra hành lang tuyến để xử lý những điểm bất thường để đảm bảo việc cấp điện thông suốt cho nhân dân. Trong quá trình kiểm tra khu vực lưới điện đi ngang qua xã Bình Định Bắc phát hiện một số cây keo của bà con  ngã chạm vào  đường dây điện. Trước khi  xử lý, Điện lực Hiệp Đức  báo với chính quyền và người dân để phối hợp, hỗ trợ. Tuy nhiên  lần này do bức thiết   thì buộc phải xử lý để đảm bảo an toàn lưới điện.

(Ảnh: Ông Nguyễn Tấn Thạnh  - Giám đốc điện lực Hiệp Đức giải thích với người dân
tại buôi đối thoại vào chiều ngày 12.11 vừa qua.)

Đường dây điện 35kV do UBND tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng cũ ra Quyết định  số 213  ngày 24/1/1996 về thu hồi đất, giao đất  cho Ban quản lý dự án lưới điện sử dụng để xây dựng trạm biến áp và đường dây 35kV Thăng Bình- Hiệp Đức. Sau khi vận hành, đường dây này có đầy đủ hồ sơ từ kết cấu, đền bù, giải tỏa và cấp đất. Theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện cũng quy định rõ về hành lang an toàn lưới điện, trong đó cũng có phần chi tiết về hỗ trợ đền bù, di dời giải tỏa. Tuy nhiên đường dây này, trước đó đã có đền bù, giải tỏa rồi cho nên khi căn cứ vào Nghị định 14 thì Điện lực Hiệp Đức không tiến hành đền bù đất đai theo Quy định. Còn  những công trình xây dựng hay cây cối trồng  sau này vi phạm thì phải xử lý theo Nghị định 134 ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực, an toàn đập thủy điện. Tuy nhiên qua việc kiểm tra, theo dõi và kiểm kê, Điện lực Hiệp Đức nhận thấy bà con đã bỏ công sức rất nhiều nên đã cân nhắc hỗ trợ một phần.

Sau khi nghe ý kiến người dân và cán bộ đơn vị, ông Nguyễn Tấn Thạnh - Giám đốc Điện lực Hiệp Đức khẳng định, buổi đối thoại đã tìm được tiếng nói chung giữa các bên. Điện lực Hiệp Đức đã thống kê để có hỗ trợ cây ngoài hành lang lưới điện của bà con bị nhân viên điện lực đốn chặt gần đây. Còn về đất đai, trong thời gian đến, Điện lực Hiệp Đức sẽ làm văn bản gửi lên cấp trên xem xét giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Hiệp- Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho hay, Điện lực Hiệp Đức đã  có cơ chế hỗ trợ cho người dân khi đã tiến hành chặt phá cây trong và ngoài hành lang lưới điện.  Còn về phía người dân yêu cầu đền bù đất nhưng công trình xây dựng quá lâu nên cần phải có ý kiến của cấp trên để tìm hiểu cụ thể việc thu hồi đất. Trong khi chờ được ý kiến từ cấp trên, người dân nên phối hợp cùng với Điện lực để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.  Ngoài ra, khi Điện lực Hiệp Đức có văn bản gởi cấp trên xem xét việc đền bù đất, kết quả ra sao phải thông tin lại với UBND xã để địa phương thông báo cho nhân dân biết./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày