Chi tiết tin

Bảo đảm thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 16:10 | 26/11 Lượt xem: 468

Năm 2021, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Thăng Bình đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân (285/285 thanh niên); đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Lễ giao nhận quân được tổ chức trang nghiêm và nhanh gọn, đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19. Năm 2022, Thăng Bình được giao chỉ tiêu 325 thanh niên (trong đó Quân sự 290 và Công an 35). Để chuẩn bị và hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác khám tuyển, khám tuyển NVQS; hiệp đồng giao nhận quân, tổ chức thâm nhập và chốt quân số với đơn vị nhận quân, phát lệnh gọi nhập ngũ...

Tuyển quân bảo đảm công khai, minh bạch, chất lượng

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện quy trình tuyển quân; cả hệ thống chính trị các cấp tập trung vào cuộc, cơ quan Quân sự và Công an làm nòng cốt, các ban ngành đoàn thể theo chức năng nhiệm vụ tham mưu sâu, sát đúng cho cấp ủy, chính quyền cấp mình; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên người trực tiếp làm công tác tuyển quân và nhận thức của toàn dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ trong thi hành Luật NVQS. Kết hợp làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, động viên, khen thưởng kịp thời, thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 diễn ra công khai, minh bạch, đảm bảo chất lượng, Hội đồng NVQS huyện Thăng Bình đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn bám sát các văn bản quy phạm pháp luật về tuyển quân, tổ chức thực hiện đúng quy trình, miễn, hoãn đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, đúng luật, có tính nhân văn cao. Trong tuyển quân, Cơ quan Quân sự và Công an phối hợp thực hiện tốt chủ trương “03 cùng” (Cùng Hội đồng NVQS, cùng Hội đồng khám sức khỏe NVQS và cùng Lễ giao, nhận quân), không để một công dân, cùng lúc nhận 02 lệnh gọi nhập ngũ (Quân đội và Công an); hạn chế thất thoát nguồn nhập ngũ, thống nhất cao từng khâu, từng bước trong tuyển quân ở địa phương. Quán triệt phương châm tuyển đủ số lượng, nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ tuyển chọn công dân tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng; tuyển người nào, chắc người đó, phân bổ chỉ tiêu tuyển quân số lượng hợp lý gắn với địa bàn. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức; Tổ chức khám sơ tuyển bảo đảm chặt chẽ nghiêm túc công bằng, dân chủ để bảo đảm công bằng trong công tác tuyển quân.

Xác định công tác xét duyệt chính trị, chính sách là một khâu căn bản trong quy trình tuyển quân. Vì vậy, quá trình thực hiện đều triển khai chặt chẽ, chu đáo nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân. Từ đầu tháng 9, hội đồng NVQS các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiến hành công tác chốt thực lực, xét duyệt chính trị, chính sách cho thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Qua đó, phân loại từng trường hợp theo Luật NVQS hiện hành. Trên cơ sở danh sách nhận được từ thôn, khu phố, hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã tổ chức họp xét duyệt, lựa chọn các đối tượng đủ các tiêu chuẩn để đề nghị Hội đồng NVQS huyện phát lệnh khám tuyển. Đồng thời, Hội đồng NVQS huyện cũng chỉ đạo các địa phương đặc biệt chú trọng tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe tốt, lý lịch chính trị rõ ràng, có trình độ để vào quân đội. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn trên địa bàn đã hoàn tất công tác xét duyệt thực lực NVQS theo 3 cấp; có 2.862 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe; có 13/22 địa phương tổ chức tổ chức khám tuyển NVQS xong, dự kiến đến ngày 10/12 sẽ hoàn thành việc khám tuyển NVQS năm 2022.
Khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022 tại xã Bình Dương

Chủ động phương án trong thời điểm dịch bệnh

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan là tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để công tác tuyển quân diễn ra an toàn, đảm bảo số lượng, chất lượng.

Trung tá Trần Công Tân- Chính trị viên BCH Quân sự huyện cho biết: Hội đồng NVQS huyện đã yêu cầu Hội đồng NVQS các địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường rà soát, cập nhật hàng ngày công dân trong diện gọi khám sức khỏe của địa phương mình đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19, phối hợp với các gia đình tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để công dân thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ trong thi hành Luật NVQS. Các địa phương chủ động ứng phó có hiệu quả tùy theo tình huống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức xét duyệt, sơ tuyển, khám sức khỏe thực hiện NVQS và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động sơ tuyển, khám sức khỏe được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với những công dân tham gia khám sức khỏe NVQS và tiến hành tiêm chủng, xét nghiệm PCR đối với những thanh niên trúng tuyển, trước khi nhập ngũ 14 ngày phải tiêm đủ 02 mũi vắc xin, kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Tin tưởng rằng, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện nghiêm túc các bước, các khâu trong quy trình công tác tuyển quân, công tác tuyển quân năm 2022 sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra.Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng