Chi tiết tin

“Chị nuôi quân” miền biển

Tác giả: Văn Toàn - Thu Sương Ngày đăng: 13:23 | 13/03 Lượt xem: 1220

Năm nay đã tròn 60 tuổi, mặc dù phải sống trong cảnh đơn thân, thế nhưng bà Phạm Thị Hồng trú thôn Vịnh Giang xã Bình Nam (Thăng Bình) lại dành cả tuổi thanh xuân để gắn bó với bộ đội biên phòng. Câu chuyện về người “chị nuôi quân” ở cơ sở trở thành những hình ảnh vô giá thể hiện sự gắn bó giữa quân và dân, giữa những người đồng chí, đồng đội.


Bà Hồng (bên trái) trong ngày gặp mặt tại Đồn Biên phòng Bình Minh

Sinh ra và lớn lên ở xã biển xã Bình Nam trong gia đình có truyền thống cách mạng. Thế nhưng vì nhiều yếu tố khách quan nên trong những năm tháng thiếu niên bà Hồng phải gánh vác công việc nuôi thêm hai em nhỏ. Với truyền thống cách mạng, gia đình bà Hồng trở thành địa chỉ tin tưởng, là điểm dừng chân để nắm tình hình của cán bộ chiến sĩ Đồn Công an vũ trang 55 (cũ), nay là Đồn Biên phòng Bình Minh. Thời điểm năm 1975, mặc dù phải nuôi 2 em nhỏ, vừa nuôi bộ đội đi cơ sở, tình cảnh khó khăn trăm bề nhưng với bản chất chịu thương, chịu khó của phụ nữ miền biển, bà Hồng đã vượt mọi khó khăn để đồng hành với cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Bình Minh ở mọi thời điểm lịch sử. Ở cái thời mà bữa ăn đạm bạc, chỉ là rau lang, xì dầu, bữa nào khấm khá thì thêm vài ba con cá nhưng giữa những người lính biên phòng và chị nuôi quân luôn mặn mà tình cảm.

“Nói chung hồi đó khổ lắm, cơm không có ăn mà, thậm chí nhiều người còn dị nghị cho công việc mình làm là lo “chuyện bao đồng” vì không có phụ cấp hay công cán gì. Rứa rồi cũng quen, dần dần tình cảm giống như anh em một nhà vậy” -  Bà Hồng nhớ lại.

Ngoài việc nuôi quân ở cơ sở, bà Hồng còn tích cực phối hợp với anh em bộ đội biên phòng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng. Trong giai đoạn từ năm 1978 - 1990, trước tình hình chung là số ngụy quân, ngụy quyền chưa được cải tạo, được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch, tung tin bịa đặt, gây làn sóng vượt biên, làm mất an ninh trật tự trên tuyến biên phòng. Thời điểm này,  địa bàn Đồn Biên phòng Bình Minh quản lý gồm các xã ven biển của huyện Thăng Bình là điều kiện để đối tượng xấu lợi dụng đưa người vượt biên, do đó, một mặt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để chủ động ứng phó thì công tác bám địa bàn của các chiến sĩ luôn được tăng cường. Thời điểm này, bà Hồng trở thành hạt nhân tích cực trong việc tuyên truyền các chủ trương của địa phương đến người dân, là cầu nối giữa nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng, góp phần nêu cao tinh thần cảnh giác nhân dân trước chiến tranh tâm lý của địch, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Gần 40 năm gắn bó với bộ đội biên phòng, đó cũng là thời gian bà Hồng chứng kiến không ít thăng trầm lịch sử và cả những kỷ niệm in dấu suốt cuộc đời của người phụ nữ này. Bà Hồng kể, có lần anh em thuộc các  đội trinh sát, an ninh, vận động quần chúng đi cơ sở cả nửa tháng, thời đó thì đi bộ chứ làm gì có phương tiện xe cộ, làm gì thì làm chứ mỗi khi xong việc là anh em lại hội tụ về nhà bà để nghỉ ngơi. Nói là nhà nhưng cũng chỉ là vài tấm tranh lợp tạm để che mưa che nắng; bữa ăn thì cũng không có gì ngoài củ khoai, cọng rau thế mà tinh thần anh em lúc nào cũng khắng khít, vượt nắng thắng mưa để nắm tình hình địa bàn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cũng theo bà Phạm Thị Hồng, từ năm 2016 đến nay, với sự đầu tư của Nhà nước, điểm dừng nghỉ của bộ đội biên phòng sẽ không còn ở nhà bà như trước mà ở một địa điểm khang trang đóng tại UBND xã Bình Nam. Thế nhưng, nhà bà vẫn trở thành địa chỉ để cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Minh thường xuyên lui tới, vừa thăm hỏi sức khỏe bà, đây cũng là dịp để anh em chiến sĩ ôn lại kỷ niệm xưa.

Hiện nay, mặc dù cũng đã “có tuổi”, thế những đều đặn hằng tháng, vẫn đôi chân không biết mệt mỏi, có lúc tranh thủ kịp chuyến hàng, bà Hồng phải thức dậy từ 2 giờ sáng để chuyển tải những món hàng miền biển như cá khô, nước mắm lên những miền quê Tiên Phước, Phú Ninh giao cho bạn hàng, đây là công việc mà theo bà đó là cái nghiệp gắn bó suốt cuộc đời để mưu sinh.

Với những đóng góp thầm lặng, “chị nuôi quân” Phan Thị Hồng nhiều năm liền được Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng kỷ niệm chương vì chủ quyền an ninh biên giới, vì đã có thành tích trong việc góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng vững mạnh./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày