Chi tiết tin

Xây dựng đảng trong lực lượng vũ trang: Cách làm từ Thăng Bình

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 16:22 | 08/03 Lượt xem: 1167

Công tác xây dựng đảng trong lực lượng vũ trang được xem là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành nhiệm vụ trong các lực lượng. Công tác này đã được lực lượng vũ trang (LLVT)huyện Thăng Bình tập trung xây dựng, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, từng bước kiện toàn đội ngũ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.(Ảnh: Lực lượng dân quân biển tham gia công tác huấn luyện)

Tại xã Bình Triều, ngay từ đầu năm, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác quân sự, quốc phòng sát với tình hình thực tế của địa phương. Cấp uỷ, chính quyền đã quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối quốc phòng, quân sự địa phương(QP, QSĐP) của Đảng, Chỉ thị của Huyện ủy, nghị quyết của Đảng ủy Quân sự huyện và chỉ thị về xây dựng công tác Đảng, công tác chính trị trong LLVT; bám sát nhiệm vụ với những vấn đề mới có tính đột phá và nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình.

Ông Trần Văn Tuấn – Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bình Triều cho biết, để tăng tỉ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân (LLDQ) trên địa bàn thì công tác xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo về số lượng và chất lượng phải đặt lên hàng đầu, đây chính là tiền đề để việc tạo nguồn kết nạp đảng được đảm bảo, chất lượng chính trị và độ tin cậy ngày càng nâng cao. Ông Tuấn cho biết thêm, hằng năm Ban CHQS xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành mặt trận, đoàn thể, BCS thôn làm tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi theo Luật Dân quân tự vệ (DQTV), đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thanh niên trên địa bàn nhận thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia vào LLDQ. Trong đó, ngoài việc kết nạp đủ số lượng thì đạo đức, lý lịch, công ăn việc làm của mỗi thanh niên cũng được Ban CHQS xã thường xuyên chú trọng. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo nguồn kết nạp đảng cho thanh niên hằng năm.

“Được đứng vào hàng ngũ của đảng là niềm vinh dự bản thân, song cũng là trách nhiệm của mỗi chiến sĩ dân quân với công tác tại địa phương, do đó ngoài các yếu tố về lý lịch, công ăn việc làm thì độ nhiệt huyết trong tham gia hoạt động địa phương cũng được Ban CHQS xã xem xét kỹ lưỡng. Nhờ đó mà tỉ lệ đảng viên trong LLDQ xã tăng theo từng năm. Đến nay, tỉ lệ đảng trong LLDQ đã đạt 27,65%, vượt chỉ tiêu trên giao” -  Ông Tuấn cho biết thêm.

Bình Qúy cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác Đảng trong lực lượng vũ trang huyện thời gian qua. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; UBND xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ, tổ chức thực hiện một cách chặt chẽ mà nòng cốt là Ban CHQS xã.  Bà Võ Thị Đoan Trang – Bí thư Đảng ủy xã Bình Qúy cho biết, Đảng ủy đã triển khai đến chi ủy, chi bộ Quân sự và Ban CHQS xã cụ thể hóa bằng nghị quyết, kế hoạch thực hiện hằng tháng, hằng quý, bám sát chỉ tiêu được giao và sát tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh việc xây dựng chi bộ quân sự trong sạch vững mạnh thì công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ cũng là khâu hết sức quan trọng. Ban CHQS xã luôn tham dự đầy đủ các lớp tập huấn về chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ sư phạm, trên cơ sở đó đã chủ động chuẩn bị mô hình học cụ, thao trường bãi tập. Địa phương đã kịp thời động viên, thăm hỏi kịp thời những đồng chí khó khăn, xác định tốt tư tưởng trước khi vào huấn luyện, thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc, quán triệt tốt các quy tắt bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Cuối đợt huấn luyện đều tổ chức bình xét khen thưởng kịp thời động viên tinh thần cho các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, do đó lực lượng dân quân luôn bám lớp, tự giác học tập. Nhờ làm tốt các khâu trên, thời gian qua,  địa phương luôn hoàn thành công tác xây dựng LLDQ, đến nay LLDQ xã là 106 đồng chí đạt 100% chỉ tiêu, chất lượng và độ tin cậy được nâng lên, tỷ lệ Đảng, Đoàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Phước – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thăng Bình, cùng với tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị; công tác giáo dục chính trị tư tưởng được cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm, bảo đảm là lực lượng chiến đấu, lực lượng chính trị trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân, tạo cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, bảo đảm đủ khả năng làm nòng cốt trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong năm 2018, đơn vị đã tham mưu chỉ đạo kết nạp 13/11 đảng viên trong Dân quân cơ động (DQCĐ) và 07 đảng viên trong Quân nhân dự bị 1 (QNDB1). Đến nay, tỷ lệ đảng trong các lực lượng đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, trong đó Dân quân tự vệ (DQTV) đạt 33,68/32,42% (vượt 1,26%), riêng trong DQCĐ đạt 32,68/32,12% (vượt 0,56%).

“Đến nay, 22/22 chi bộ quân sự đều có cấp ủy; 100% chỉ huy trưởng cơ cấu cấp ủy địa phương, 100% chỉ huy phó là đảng viên, thôn đội trưởng là đảng viên vượt chỉ tiêu với 105/104đ/c. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng lực lưỡng vũ trang vững mạnh về chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của lực lượng vũ trang, góp phần bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” – Thiếu tá Phạm Văn Phước nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày