Chi tiết tin

Thăng Bình sôi nổi hoạt động khám tuyển quân sự năm 2019

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 15:25 | 03/12 Lượt xem: 875

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự là khâu có ý nghĩa quyết định đến chất lượng thanh niên nhập ngũ. Những ngày này, các địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình đang vào cuộc tích cực nhằm huy động thanh niên lên trạm khám sức khỏe đảm bảo bảo số lượng theo quy định; đoàn khám sức khỏe năm nay đã được kiện toàn đầy đủ. Ghi nhận trong đợt khám sức khỏe vừa diễn ra tại xã biển Bình Nam.

(Ảnh: Việc áp dụng máy đo tật khúc xạ sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng

sức khỏe thanh niên được khách quan.)

Chúng tôi có mặt tại Trạm y tế xã Bình Nam vào sáng ngày 27.11, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhiều thanh niên có mặt tại điểm khám từ rất sớm đế kiểm tra sức khỏe. Tuy đã có công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh thế nhưng sau khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019, thanh niên Nguyễn Hoàng Thư ở thôn Nghĩa Hòa đã tranh thủ sắp xếp thời gian, bố trí công việc phù hợp để về địa phương thực hiện nghĩa vụ của công dân. Anh Thư cho biết, dù kết quả khám tuyển có đạt sức khỏe hay không thì đối với anh, bản thân phải thực hiện nghĩa vụ của công dân đó là lên trạm khám sức khỏe theo đúng thời gian quy định. “Nếu đạt sức khỏe và có cơ hội thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc thì đó là niềm vinh dự và tự hào đối với bản thân” -  thanh niên Nguyễn Hoàng Thư phấn khởi chia sẻ.

Xã biển Bình Nam là địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn của huyện Thăng Bình, hầu hết thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đều đi làm ăn xa. Theo Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Bình Nam, xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng hằng năm, do đó Ban CHQS xã đã tích cực tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã thực hiện chặt chẽ, công khai, khách quan theo các bước trong quy trình tuyển quân. Anh Huỳnh Văn Kết – Trưởng Ban CHQS xã thông tin, năm nay, địa phương có 132 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Hội đồng NVQS xã đã phân công công việc, tăng cường trách nhiệm của từng thanh viên, phát huy vai trò công tác tuyên truyền, vận động của các hội, đoàn thể để vận động thanh niên lên trạm khám đầy đủ.

“Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, các thành viên Hội đồng NVQS xã đã trực tiếp đến từng nhà thanh niên để gặp gỡ gia đình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để vận động, tuyên truyền các gia đình nắm bắt Luật Nghĩa vụ quân sự, cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc, nhờ vậy mà số lượng thanh niên đi làm ăn xa cũng đã về khám sức khỏe đầy đủ” - Anh Huỳnh Văn Kết cho hay.

Theo Bác sĩ Nguyễn Đức Hoàng – Phó trưởng Đoàn khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự huyện Thăng Bình năm 2019, công tác chuẩn bị cho việc khám sức khỏe nghĩa vụ thanh niên trên toàn huyện năm nay được thực hiện chu đáo và chặt chẽ hơn. Đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường với 5 bác sĩ chuyên khoa tương ứng với từng nội dung trong các khâu kiểm tra sức khỏe. Điểm mới trong năm nay, đó là với sự đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại thì độ chính xác trong việc kết luận sức khỏe thanh niên được khách quan hơn, cụ thể, với sự đầu tư của UBND huyện Thăng Bình, đoàn khám đã mua thêm 2 máy gồm: máy đo tật khúc xạ và máy đo huyết áp tự động trị giá gần 300 triệu đồng. Bác sĩ Hoàng lý giải, các thiết bị này giúp cho y, bác sĩ chẩn đoán cụ thể từng loại bệnh đối với mắt và tim mạch, đây là hai bệnh lý có ý nghĩa quyết định đến việc phân loại sức khỏe thanh niên. Các biểu hiện về cận thị, loạn thị được xác định chính xác; đồng thời phát hiện kịp thời  các bệnh lý  mà những năm về trước không thể phát hiện trực tiếp được như suy tim, thiếu máu cơ tim, bệnh mạch nhanh, hở van hai lá…

“Đoàn khám chúng tôi bám sát yêu cầu theo thông tư số 16 ngày 30.6.2016 của Liên bộ Y tế và Quốc phòng về tiêu chuẩn kiểm tra sức khỏe và phân loại sức khỏe thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó” mà Hội đồng NVQS huyện đã đặt ra, chúng tôi đã quán triệt đến từng thành viên trong đoàn khám để công tác khám tuyển đạt kết quả khách quan nhất, tránh tình trạng thanh niên bị đơn vị nhận quân loại trả về sức khỏe” – Bác sĩ Nguyễn Đức Hoàng cho biết thêm./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày