Chi tiết tin

Hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 16:47 | 07/11 Lượt xem: 865

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Thăng Bình những năm gần đây luôn được thực hiện hiệu quả, phát huy được vai trò quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, cơ sở. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thăng Bình là một huyện có diện tích rộng, người đông, toàn huyện có 55.788 hộ, 209.595 nhân khẩu. Trình độ nhận thức của một bộ phận quần chúng nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có mặt còn hạn chế, đã tạo cơ hội cho không ít đối tượng xấu nơi khác đến lợi dụng, lôi kéo người dân trong thôn tham gia vào các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động, tuyên truyền giáo dục ý thức giác ngộ, tự giác tham gia công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Đây cũng là nguyên nhân cơ bản nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, đòi quyền lợi không chính đáng, bị các phần tử xấu kích động, xúi giục dễ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật; nảy sinh các tệ nạn xã hội, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản… làm cho tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Để nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an huyện đã tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Kết luận số 44-KL/TW, ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" và triển khai thực hiện trong toàn đơn vị. Quán triệt và triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện giai đoạn 2020- 2025. Bên cạnh đó, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện Thông tư số 23/TT-BCA ngày 27/4/2012 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.Lễ phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022 tại xã Bình Trị

Với sự chủ động, linh hoạt, đổi mới trong công tác tuyên truyền, nhất là thông qua mạng xã hội, các trang fanpage Công an huyện và Công an các địa phương đã thu hút đông đảo cán bộ và Nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, trong các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các thôn, tổ, Công an từ huyện tới cơ sở đã đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền như cấp phát hơn 5.000 tờ rơi thông tin, tài liệu thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm, hậu quả, tác hại của tệ nạn xã hội nếu mắc phải, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của lực lượng Công an cấp xã,...  Duy trì đều đặn chuyên mục "Vì ANTQ" trên hệ thống tiếng loa an ninh vào khung giờ 21h hằng ngày để thông tin cảnh báo về tình hình ANTT, tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, phạm tội trên hệ thống tiếng loa an ninh tại 22 xã, thị trấn.

Thời gian qua, Công an huyện đã phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” 180 đợt với hơn 9.200 lượt người tham dự; tuyên truyền pháp luật tại các trường học 117 lượt, gần 12.700 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh dự nghe. Phối hợp với Hội Phụ nữ các địa phương Bình Minh, Bình Dương, Hà Lam tổ chức Diễn đàn “Lắng nghe con nói”, “Chống bạo lực học đường”…Tiến hành gọi răn đe, giáo dục pháp luật 842 đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Mở 15 lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với hơn 410 đối tượng tham dự; gặp gỡ, vận động tuyên truyền tận nhà cho hơn 312 gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con em vi phạm pháp luật. Ngoài ra, Công an huyện đã phối hợp với UBMTTQVN và các ngành, đoàn thể tổ chức tốt diễn đàn “Công an Nhân dân lắng nghe ý kiến góp ý của Nhân dân”, qua đó, Nhân dân đã đóng góp 358 ý kiến về ANTT và xây dựng lực lượng Công an. Qua phát động phong trào TDBVANTQ đã nâng cao ý thức cảnh giác, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong công tác đảm bảo ANTT; vận động Nhân dân giao nộp 66 khẩu súng tự chế, 01 súng quân dụng, 55 viên đạn, 03 roi điện, 01 bình hơi cay và 22 dao, kiếm, mã tấu các loại.

Để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể tham gia, Công an huyện đã tổ chức ký kết nhiều quy chế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Điển hình như với Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; Ban Chỉ đạo phối hợp tốt với UBMTTQVN huyện, các tổ chức thành viên như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…Qua thực hiện các nghị quyết liên tịch và quy chế, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là với Quân sự, Biên phòng trong bảo vệ an ninh, trật tự theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu.

Công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương quan tâm chỉ đạo xây dựng và nhân rộng. Toàn huyện đã xây dựng mới 12 mô hình, điển hình như: mô hình Camera an ninh (Bình Chánh, Bình Phú, Bình Quý, Bình Tú); mô hình Cổng rào an ninh (Bình Lãnh); Tổ nhân dân tự quản (Bình Hải); Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm (Bình Chánh, Bình Định Nam); mô hình Công an xã tham gia công tác hòa giải ở cơ sở (Bình Định Bắc); mô hình phối hợp tuần tra đảm bảo ANTT (Bình Định Nam),... Đồng thời, tiếp tục rà soát, thanh loại đối với các mô hình hoạt động kém hiệu quả và nghiên cứu xây dựng các mô hình mới phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tiếp tục củng cố, nhân rộng mô hình Camera an ninh tại các địa phương trên địa bàn huyện.

Có thể nói, công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an với Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở và với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác dân vận và xây dựng phong ngày càng được nâng cao, hiệu quả. Với tinh thần tiên phong, sự tâm huyết và học hỏi không ngừng của mỗi cán bộ làm công tác xây dựng phong trào; sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương; tin rằng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện sẽ ngày càng phát triển sâu rộng và khơi dậy, phát huy được sức mạnh của Nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, đối ngoại của địa phương.Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng