Chi tiết tin

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát ma tuý trên địa bàn

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 19:20 | 30/07 Lượt xem: 574

Nhằm kiềm chế sự gia tăng người nghiện ma túy, nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Thăng Bình; thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh, chỉ đạo, điều hành và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về hiểm họa và tác hại của ma túy.

Thăng Bình là huyện có diện tích rộng, có địa bàn giáp với nhiều địa phương (Tiên Phước, Hiệp Đức, Quế Sơn, Duy Xuyên, Phú Ninh và Tam Kỳ), là những địa phương có tình hình phức tạp về ma túy, thuận lợi cho việc mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy của các loại đối tượng trong và ngoài địa bàn. Mặt khác, trên địa bàn huyện các loại hình giải trí như karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ… tập trung nhiều ở khu vực trung tâm huyện, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý nhà nước để lén lút thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nơi khác đến để phát tán, sử dụng. Những yếu tố trên đã tạo điều kiện làm phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, vai trò trách nhiệm của Nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; các hoạt động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy được tổ chức khá thường xuyên, huy động đông đảo các ngành, các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện ngày càng nâng cao hiệu quả trong hoạt động, tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện. Công an huyện phát huy tốt vai trò cơ quan thường trực, tham mưu ban hành chương trình, kế hoạch, triển khai trong toàn ngành về công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Các phòng, ban, ngành, địa phương kịp thời quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên rà soát, theo dõi, quản lý, cập nhật thông tin các đối tượng nghiện ma túy; lập hồ sơ các đối tượng nghiện ma túy và đưa vào diện theo dõi, quản lý nghiệp vụ. Trong 3 năm qua, đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục 350 lượt đối tượng nghiện, sử dụng ma túy, mở 35 lớp giáo dục pháp luật cho 100 đối tượng. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát những người mãn hạn tù, người chấp hành xong quyết định xử lý hành chính, nhất là những người vi phạm pháp luật về ma túy để có kế hoạch hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Công an huyện làm tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Minh trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy tại khu vực biên giới biển, không để phát sinh, hình thành các đường dây tội phạm ma túy qua biên giới, xuyên quốc gia. Công an huyện thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thăng Bình kiểm soát các hoạt động liên quan đến giám định, sản xuất, vận chuyển, phân phối, sử dụng và xuất nhập khẩu thuốc và các chất gây nghiện, chất hướng thần.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp; từ năm 2019 đến nay, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 72 vụ - 189 đối tượng phạm tội về ma túy; 22/22 xã, thị trấn đã có tội phạm và tệ nạn ma tuý; toàn huyện có 27 người nghiện, trong đó 26 người nghiện ở ngoài cộng đồng, 01 người trong Nhà tạm giữ, có 22 người đang điều trị thay thế bằng thuốc Methadone; 92 người sử dụng trái phép chất ma túy; chưa phát hiện trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy bị loạn thần, loạn thần cấp “ngáo đá”. Tội phạm ma túy ngày càng manh động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, rất khó khăn trong việc phát hiện, đấu tranh; đồng thời, hoạt động với mức độ, quy mô vừa và nhỏ, chưa hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy với quy mô lớn; chủ yếu các đối tượng mua ma túy ở địa phương khác về sử dụng và chia nhỏ bán lại cho một số con nghiện trên địa bàn để kiếm lời nên tội phạm về ma túy tập trung một số hành vi như: mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đối với các tội phạm khác về ma túy vẫn chưa xảy ra. Tuy nhiên, tính chất nguy hiểm, phức tạp của tội phạm ma túy và những hệ lụy, tác động xã hội từ tệ nạn ma túy ngày càng tăng, là nguồn gốc và là một trong những nguyên nhân chủ yếu phát sinh phức tạp về tình hình tội phạm, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.Bị cáo Nguyễn Thị Hải (thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên) lãnh án 7 năm 6 tháng tù vì tội buôn bán ma tuý


Nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do tác động tiêu cực từ xu hướng ngày càng gia tăng tội phạm, tệ nạn ma túy trên thế giới, trong khu vực và trên phạm vi cả nước làm cho tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy chưa thật sự quyết liệt, sự phối hợp giữa một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể còn hạn chế, chưa chặt chẽ; công tác tuyên truyền, giáo dục hiệu quả chưa cao. Một bộ phận nhân dân còn chưa mạnh dạn trong công tác đấu tranh tố giác các loại tội phạm về ma túy. Lực lượng chuyên trách làm công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy còn ít, có nhiều biến động. Ngoài ra, phương tiện phục vụ cho lực lượng trực tiếp làm công tác đấu tranh triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy chưa đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thăng Bình tiếp tục chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện sâu rộng Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Nghị quyết 20-NQ/TU của Tỉnh ủy về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025. Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá, vô hiệu hóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác quản lý các loại đối tượng hình sự, ma túy; rà soát, thống kê, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, nhất là những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy để có biện pháp chủ động phòng ngừa, kiềm chế gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy. Đồng thời, tổ chức hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng