Chi tiết tin

Một số giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 22:25 | 17/04 Lượt xem: 448

Thời gian qua, các thế lực thù địch, các đối tượng tội phạm đã tận dụng triệt để mạng xã hội để tấn công, tác động đến tư tưởng, tâm trạng nhân dân. Nhưng với sự chủ động, tích cực trong các mặt công tác, phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn trên địa bàn huyện Thăng Bình.

Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Thăng Bình tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là trên lĩnh vực TTATXH, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, lừa đảo, đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy... ngày càng có chiều hướng gia tăng gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe của người dân; đáng chú ý, các đối tượng hoạt động phạm tội với các phương thức thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh. Đặc biệt, thời gian gần đây việc lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo... để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang xảy ra ngày càng nhiều, người bị hại không chỉ là những người ít hiểu biết mà còn xảy ra đối với những giáo viên, cán bộ công chức. Trước tình hình nêu trên, thời gian qua Công an huyện Thăng Bình đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác, từ công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, gọi hỏi răn đe, cũng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý trước pháp luật… Đặc biệt, Công an huyện đã tập trung các giải pháp làm tốt công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân, góp phần giải quyết ổn định tình hình, hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm. Trong đó, Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, Mặt trận, các hội, đoàn thể và phát huy vai trò của lực lượng công an chính quy ở các xã, thị trấn để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; tiếp tục củng cố, bồi dưỡng lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền; chú trọng đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp tuyên truyền; xây dựng các mô hình, điển hình, phát động các phong trào mang tính xã hội hoá cao, phát huy được vai trò làm chủ, tính tích cực của Nhân dân trong phòng ngừa tội phạm, góp phần xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân.

Đảng ủy Công an huyện đã thường xuyên chỉ đạo lực lượng Công an từ huyện đến xã, thị trấn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phát động phong trào, xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT… nhằm huy động sức mạnh của toàn dân và của cả hệ thống chính trị vào công tác đảm bảo ANTT, trong đó, lực lượng Công an là nòng cốt. Chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, UBND cấp xã quan tâm chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng và duy trì hoạt động các mô hình đảm bảo an ninh trật tự; thường xuyên tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động theo định kỳ, qua đó phát huy những mặt tích cực, kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, vướng mắc; đem lại kết quả tích cực được quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia.Công an huyện thường xuyên đưa thông tin tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên Facebook: Công an Thăng Bình


Qua ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT của Công an huyện Thăng Bình thời gian qua có thể rút ra những kinh nghiệm để tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả trong thời gian đến, đó là:

Thứ nhất, Công an từ huyện đến cơ sở đã tăng cường sử dụng mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền. Chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng về nội dung, hình thức đối với trang Facebook của Công an huyện và Facebook của Công an 22 xã, thị trấn để tăng số lượng người theo dõi, tương tác. Sử dụng các trang Facebook để chủ động thông báo, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước và của địa phương; kịp thời đưa tin về các thủ đoạn, phương pháp phạm tội mới để quần chúng nhân dân biết, chủ động phòng trách; biểu dương, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo ANTT nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội; thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của Công an huyện và Công an 22 xã, thị trấn để tiếp nhận thông tin kịp thời, 24/24h.

Thứ hai, tăng cường thời lượng phát thanh, truyền thanh, đưa tin về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chủ động phối hợp với Trung tâm Văn hoá Thể thao- Truyền thanh truyền hình huyện, Đài truyền thanh 22 xã, thị trấn biên tập chương trình phong phú, đa dạng, thu hút người nghe, bố trí tăng thời lượng, tầng suất đưa tin các bản tin về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, gương người tốt, việc tốt. Chỉ đạo Công an 22 xã, thị trấn phối hợp với Đài truyền thanh địa phương nhân rộng một số chương trình phát thanh tiêu biểu như Chuyên mục Vì an ninh Tổ quốc (xã Bình Định Bắc), chuyên đề phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (xã Bình Chánh). Nâng cao hiệu quả hoạt động, củng cố của mô hình Tiếng loa an ninh của Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Lực lượng Công an từ huyện đến các xã chủ động, nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới hình thức phát động, để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia như: cùng với công tác phát động, tuyên truyền truyền thống (tuyên truyền miệng) sẽ kết hợp tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, phát video, lồng ghép cấp phát tài liệu, tờ rơi, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của lực lượng Công an...

Thứ tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, giáo viên tại các trường học trên địa bàn huyện. Các Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện, Công an các địa phương có liên quan chủ động phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm, qua đó truyên truyền Luật hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật an toàn giao thông, phòng tránh bạo lực học đường, hậu quả và hệ lụy nếu liên quan, mắc phải các tệ nạn xã hội... để học sinh, giáo viên biết, chủ động phòng ngừa.

Thứ năm, chủ động hối hợp với UBMTTQVN huyện và UBMTTQVN 22 xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức tốt diễn đàn “CAND lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân”. Qua diễn đàn sẽ thông báo tình hình, kết quả công tác đảm ANTT của lực lượng Công an, ghi nhận ý kiến đóng góp, phản ánh của quần chúng nhân dân về tình hình ANTT trên địa bàn, ý kiến góp ý xây dựng lực lượng Công an ngày càng vững mạnh; đồng thời, qua đó, lồng ghép, phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến quần chúng nhân dân.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng