Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Lịch công tác
Văn bản mới Huyên ủy


Thăng Bình qua video
Tên Video
No records to display.


Liên kết web
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày
Chi tiết tin

Nông thôn mới ở Bình Trung

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 9:57 | 21/03

Qua 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (2013-2017), với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân, ngày 24/3/2018 tới xã Bình Trung sẽ tổ chức lễ công bố đạt chuẩn NTM

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, ông Võ Văn Quảng- Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung cho hay, công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương được hoàn thành như hôm nay nhờ có sự đóng góp và đồng thuận cao của người dân. Ông Quảng đưa ra một con số khá ấn tượng chỉ trong vòng 4 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhân dân toàn xã đã hiến hơn 10.500 mét vuông đất, di dời 500 mét tường rào cổng ngõ để mở rộng đường giao thông theo quy hoạch. Từ đó, cùng với nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn đóng góp của nhân dân và các nguồn vốn khác đã xây dựng 28 công trình trọng điểm như đường giao thông, nhà văn hóa, kênh mương và thủy lợi hóa đất màu giúp cho việc đi lại cũng như sản xuất của bà con nhân dân địa phương thuận lợi hơn.

Chứng thực con số  vừa khoe, bí thư Đảng ủy xã Bình Trung Võ Văn Quảng dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường ĐH6 nối từ xã Bình Trung đi Bình Chánh vừa mới được hoàn thành vào cuối năm 2017. Hai bên tuyến đường rộng 5,5m đã phủ đầy cây hoa, tạo nên một diện mới của làng quê Kế Xuyên 1. Chỉ vài tháng trước, con đường ĐH6 đầy bụi đường, nhưng với sự đồng thuận cao của người dân trong việc hiến đất, hiến cây mà con đường đã nhanh chóng hoàn thành chỉ trong một thời gian ngắn. Ông Ngô Văn Phúc (tổ 4 thôn Kế Xuyên 1) là một trong những hộ đầu tiên xung phong hiến 20 mét vuông đất vườn và cây cối để góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến ĐH6. Ông Ngô Văn Phúc cho hay, con đường mới được xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của bà con nhân dân, nhất là việc lưu thông hàng hóa. Chúng tôi là người dân thì hưởng ứng cao chủ trương đầu tư đúng đắn của Nhà nước. Đường xá được xây dựng không không riêng gì bản thân mình hưởng lợi mà cả con cháu về sau nữa.

Năm 2013 khi mới phát động xây dựng xã nông thôn mới, Bình Trung chỉ đạt 3 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,2%. Xác định xây dựng nông thôn mới là phải nâng cao đời sống của người dân theo hướng chuyển dịch cơ cấu lao động. Chính vì vậy, thời gian qua, Bình Trung đã tạo mọi điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Nhất là việc giới thiệu lao động vào làm việc. Bà Nguyễn Thị Lan- chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trung cho hay, khi các công ty đóng chân ở địa phương đưa ra thông báo tuyển dụng, chúng tôi đều triển khai đến 7 chi hội phụ nữ xã để các hội viên được biết và giới thiệu trực tiếp vào làm việc. Ngoài ra chúng tôi cũng thông báo trên hệ thống Đài Truyền thanh xã. Chính vì thế những năm qua, hội viên phụ nữ đều tham gia làm việc ở Xí nghiệp may Ánh Sáng 2, Công ty TNHH May mặc Mỹ Hưng với mức lương từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng/người. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động ở địa phương.

Hiện Bình Trung đã có cụm Công nghiệp Kế Xuyên- Quán Gò thu hút được 4 doanh nghiệp vào đầu tư đã giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động tại địa phương và các xã lân cận. Chị Hồ Thị Dung (thôn Trà Long) có thâm niên 4 năm làm việc tại Xí nghiệp May Ánh Sáng 2 (Công Ty Tấn Minh) cho hay: “ Em lập gia đình sớm, nhưng về bên nhà chồng thì không có việc làm. Vì vậy, vợ chồng em quyết định ở hẳn bên nhà mẹ đẻ để xin làm công nhân may tại Xí nghiệp may Ánh Sáng 2. Mỗi tháng thu nhập từ 3,5-4 triệu đồng. Được cái em làm việc ở gần nhà, chứ tính ra đi xa làm lương cao nhưng chi phí nhà trọ, xăng xe, ăn ở thì cũng không dư giả là mấy”.

Mặc dù, chuyển dịch lao động theo hướng công nghiệp- dịch vụ, nhưng  Bình Trung vẫn lấy nông nghiệp làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế. Bình Trung được biết đến với diện tích đất nông nghiệp lớn nhất nhì của huyện khoảng 1.300 ha, trong đó đất trồng lúa 916ha. Thời gian qua, Bình Trung đã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Đến nay, Bình Trung đã thực hiện công tác dồn điền đổi thửa đạt 100% ha diện tích ở 7 thôn. Từ nguồn hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp và vốn tự có của nhân dân đã đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất với 12 máy gặt đập liên hợp, 22 máy cày làm đất đã đảm bảo thuận lợi cho việc làm đất và thu hoạch của nhân dân. Chính vì thế, mỗi mùa vụ thu hoạch, năng suất lúa bình quân của toàn xã đạt từ 57-60 tạ/ha. Ông Lê Văn Cường- Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho hay, hiện nay địa phương đang quy hoạch để xây dựng mô hình tích tụ tập trung ruộng đất tại thôn Tứ Sơn với diện tích 5 ha để sản xuất rau màu và giao cho Hợp tác xã Tứ Sơn Life tiến hành thực hiện. Nếu trong quá trình thực hiện hiệu quả, địa phương sẽ nhân rộng sang cây lúa.

Những ngôi nhà có không gian xanh đang hình thành tại khu dân cư kiểu mẫu Kế Xuyên 1
(Bình Trung)

Qua 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở Bình Trung đã có nhiều khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người của toàn xã đạt gần 32 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,97%. Văn hóa- xã hội được quan tâm. Sự nghiệp giáo dục của xã phát triển khá toàn diện, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đúng mức. Các trường đã đạt chuẩn Quốc gia như  THCS Phan Bội Châu, Tiểu học Nguyễn Du, Tiểu học Lê Lai và mẫu giáo Bình Trung. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe được chú trọng, cơ sở vật chất, thiết bị y tế được đầu tư, đội ngũ y bác sĩ được chuẩn hóa. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT đạt kết quả khá cao, đến nay toàn xã có trên 85% người dân tham gia. Trạm y tế tiếp tục giữ chuẩn quốc gia về y tế. Hằng năm, toàn xã có 95% gia đình đạt danh hiệu quả đình văn hóa. Năm 2017, 6/7 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, xã 3 năm liền là xã văn hóa. Thực hiện đề án thu gom rác, đến nay đã có 100% hộ gia đình tham gia nộp phí và bỏ rác đúng quy định, 97% gia đình có đủ 3 công trình vệ sinh.

Ngoài 19 tiêu chí đã đạt được, địa phương đã chọn thôn Kế Xuyên 1 để thực hiện Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Qua quá trình tuyên truyền, vận động và thực hiện đến nay thôn đã được UBND huyện có quyết định công nhận vào ngày 16.11.2017. Bộ mặt nông thôn của Khu dân cư kiểu mẫu đã có nhiều khởi sắc đáng kể. Ông Lê Văn Cường- chủ tịch UBND xã Bình Trung nói thêm, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới là nổ lực của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương. Do đó, thời gian đến địa phương và người dân sẽ tiếp tục đồng hành trong việc giữ chuẩn xã nông thôn mới. Mục tiêu hướng đến là làm sao phải tăng thu nhập cho người dân, kinh tế ổn định. Đối với Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, từ việc của ở thôn Kế Xuyên 1, những năm sau đó chúng tôi sẽ triển khai ở từng thôn theo từng năm. Không chỉ có 1 khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu mà nhân rộng ở 6 thôn còn lại./.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục: